GIA ĐÌNH

Nhiều hoạt động triển khai "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” năm 2019

Triển khai "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm năm 2019” và Ngày thế giới xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em (25/11) trên địa bàn tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp tổ chức các hoạt động nổi bật trong tháng 11/2019:

giao lu 2019.jpg
Giao lưu nhân Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em năm được tổ chức năm 2018

Phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Sinh viên tỉnh tổ chức giao lưu nhân kỷ niệm Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em (25/11) với chủ đề "Hãy nói lời yêu thương" năm 2019, nội dung chương trình giao lưu xoay quanh vai trò của gia đình trẻ trong thực hiện bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; Những vấn đề cần chuẩn bị trước khi bước vào hôn nhân; quan niệm về tình yêu và hôn nhân thời hiện đại của giới trẻ; bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Chương trình sẽ diễn ra từ 7 giờ 30 đến 11 giờ ngày 20/11/2019 tại Hội quán Trấn Biên (Phường Bửu Long - Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

dung vung tay hay cam tay.jpg
Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được thực hiện từ ngày 15-11 đến ngày 15-12-2019 với Chủ đề "chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” ​
Phối hợp với Hội Sinh viên tỉnh tổ chức Tọa đàm trang bị kỹ năng và tư vấn tâm lý tiền hôn nhân cho 500 sinh viên Sinh viên các trường: Đại học Lạc Hồng, Đại học Đồng Nai, Đại học Công nghệ Đồng Nai, Đại học Công nghệ Miền Đông, Đại học Lâm nghiệp phân hiệu Đồng Nai, Cao đẳng Y tế Đồng Nai, Cao đẳng Mỹ thuật Trang trí Đồng Nai, Cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai, Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi... Chương trình tọa đàm nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về tình yêu, hôn nhân, gia đình, kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực trên cơ sở giới và bất bình đẳng giới; Tư vấn tâm lý học đường cho sinh viên và nâng cao nhận thức về bình đẳng giới trong sinh viên. Tọa đàm diễn ra ngày 23/11/2019 (Thứ Bảy) tại Trường Đại học Lạc Hồng và ngày 30/11/2019 (Thứ Bảy) tại Trường Đại học Công nghệ Miền Đông.

Bên cạnh đó, Sở VHTTDL tiếp tục triển khai hoạt động ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới lồng ghép trong nội dung quy ước, hương ước của các ấp, khu phố; lồng ghép giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trong Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá;  in và cấp phát 5.000 tờ rơi Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, 2.000 tài liệu hướng dẫn sinh hoạt dành cho CLB Gia đình phát triển bền vững, nhóm PCBLGĐ, CLB ”Nam giới nói không với BLGĐ”; Kiểm tra giám sát liên ngành việc thực hiện Quy chế phối hợp trong phòng chống bạo lực gia đình và công tác gia đình tại địa phương; Báo cáo thông tin về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình theo đúng quy định tại Thông tư số 07/2017/TT-BVHTTDL...

Các thông điệp tuyên truyền trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019​:

- Đừng im lặng, hãy chia sẻ khi bạn bị bạo lực gia đình;

- Phụ nữ và Nam giới - bình đẳng tham gia và quyết định mọi công việc trong gia đình và xã hội.

- Bạo lực gia đình làm suy giảm khả năng học tập và phát triển toàn diện của trẻ em.

- Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật.

- Mọi hành vi bạo lực gia đình cần được tố giác và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

- Bảo vệ trẻ em sống an toàn ngay tại gia đình là trách nhiệm của cha mẹ và các thành viên gia đình.

- Yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

- Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con, cháu thảo hiền.

- Mình là đàn ông, mình chống bạo lực gia đình.

- Kinh phí và nhân lực là hai yếu tố quan trọng trong triển khai nhiệm vụ phòng, chống bạo lực gia đình.

- Trẻ em chứng kiến hoặc bị bạo lực gia đình, khi trưởng thành có nguy cơ gây bạo lực với người khác cao gấp 03 lần những trẻ em khác.

- Nạn nhân bạo lực gia đình cần nâng cao ý thức phòng ngừa và kịp thời tìm đến địa chỉ tin cậy tại cộng đồng để được tư vấn, hỗ trợ.

- Đầu tư cho công tác phòng, chống bạo lực gia đình là đầu tư cho tiến bộ xã hội, thúc đẩy xã hội phát triển bền vững.

- Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019.

- Hưởng ứng ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ 25/11/2019.

- Bình đẳng giới là chìa khoá để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

- Chủ động phòng ngừa và ứng phó với bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.

- Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương.

- Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.

- Hãy hành động, đó có thể là người thân của bạn.

- Hãy tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.

- Hãy hành động vì cộng đồng an toàn, bình đẳng, không bạo lực, xâm hại tình dục.

- Hãy hành động để chấm dứt xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em.

- Im lặng không phải là cách để bảo vệ bản thân và nạn nhân bị xâm hại../.

Như Quỳnh