GIA ĐÌNH

Vai trò, địa vị của phụ nữ trong gia đình xưa và nay

Ở nước ta chế độ mẫu hệ xuất hiện trong thời Hậu kỳ đồ đá cũ (khoảng 40 đến 11 ngàn năm cách ngày nay). Đây là thời kỳ địa vị của người phụ nữ được kính trọng hơn đàn ông, do con sinh ra chỉ biết đến người mẹ và người đàn ông chưa nắm quyền chi phối về kinh tế khi họ cũng chỉ sản xuất bằng hoặc thậm chí không bằng phụ nữ; người phụ nữ đảm nhiệm việc hái lượm, trồng trọt, chăn nuôi sơ khai và phân phối thức ăn cho cả thị tộc, qua đó giữ quyền chi phối thị tộc, điều khiển công việc và điều hòa quan hệ giữa các thành viên. Có thể nói chính chế độ quần hôn của "thời đại mông muội" và loại hình kinh tế săn, câu ,lượm hái của thời nguyên thuỷ đã làm cho cho vai trò của người phụ nữ trong gia đình và thị tộc trở nên trọng yếu.

A1.jpg

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Gia đình

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng vai trò, vị thế của gia đình. Người nói: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt”. Gia đình và xã hội có quan hệ mật thiết với nhau, xã hội lành mạnh sẽ tạo điều kiện cho các gia đình tiến bộ, gia đình hạnh phúc góp phần cho sự phát triển hài hòa của xã hội. Gia đình còn là cầu nối mỗi người với xã hội, nhiều thông tin về xã hội tác động đến con người thông qua gia đình. Nhận thức về một con người sẽ đầy đủ và toàn diện hơn khi nhận rõ hoàn cảnh của người ấy. Thực tế cho thấy, nhiều nội dung quản lý xã hội không chỉ thông qua hoạt động của các thiết chế xã hội, mà còn thông qua hoạt động của gia đình để tác động đến con người.

tre em 1.jpg

Triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Kế hoạch số 5075/KH-UBND ngày 08/5/2019 về việc tổ chức thực hiện “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2019 trên địa bàn tỉnh

Triển khai hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tỉnh Đồng Nai năm 2019

Ban Điều hành bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tỉnh ban hành Kế hoạch 51/KH-BĐH ngày 08/5/2019 về hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em tỉnh Đồng Nai năm 2019 đến các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa nhằm tập trung chỉ đạo, điều hành, triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch về thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm tạo dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh để trẻ em được chăm sóc, giáo dục, bảo vệ; Nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em các cấp và cơ sở trong toàn tỉnh nhằm chủ động phòng ngừa, giảm thiểu, loại bỏ các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, giảm thiểu tình trạng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt và trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị bạo lực, tạo cơ hội để các em được tái hòa nhập cộng đồng và bình đẳng về cơ hội phát triển

thumb_660_3aaeda10-760f-401b-afe1-76556354ab50.jpg

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH, PHÒNG NGỪA XÂM HẠI TÌNH DỤC, PHÒNG NGỪA ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC CỦA MẠNG XÃ HỘI ( Phần 2)

Giáo dục kỹ năng sống được xem như một thành tố quan trọng để hình thành và phát triển nhân cách tích cực không chỉ cho thanh thiếu niên mà còn rất có ý nghĩa đối với cả những người trưởng thành. Giáo dục giới tính là một trong những cấu phần không thể thiếu trong các nội dung giáo dục kỹ năng sống. Để bảo vệ cho trẻ khỏi nguy cơ bị xâm hại, các bậc phụ huynh nên dạy cho trẻ những kỹ năng đơn giản, phù hợp với lứa tuổi và trình độ nhận thức của trẻ. Những kỹ năng này có thể đơn giản nhưng cũng hiệu quả trong việc giúp trẻ tránh xa nguy hiểm khi cần thiết. Việc giáo dục giới tính cho con có phải là “vẽ đường cho hươu chạy”?. Trong bối cảnh hiện nay khi mà trẻ vị thành niên bước vào đời sống tình dục sớm và không biết các phương pháp tự phòng vệ, hơn nữa, tình trạng xâm hại tình dục và những ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và tâm thần của thanh thiếu niên. Vì vậy, giáo dục giới tính càng trở nên cần thiết vì nó chú ý trước tiên đến khía cạnh trách nhiệm, tâm lý, đạo đức, văn hóa ứng xử chứ không chỉ cung cấp những hiểu biết về sinh sản và tình dục.

images946372_ba0_ve_con_xam_hai.jpg

GIÁO DỤC GIỚI TÍNH, PHÒNG NGỪA XÂM HẠI TÌNH DỤC, PHÒNG NGỪA ẢNH HƯỞNG TIÊU CỰC CỦA MẠNG XÃ HỘI (Phần 1)

Hạnh phúc là “Yêu thương và chia sẻ”

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) năm nay tiếp tục thông điệp “Yêu thương và chia sẻ”, kêu gọi mọi người sống thân ái, hòa bình, cùng tạo dựng thế giới hạnh phúc. Và đó cũng chính là chìa khóa quan trọng mở cánh cửa hạnh phúc.

watermarked-gd-hp.jpg

TÌM LẠI ĐAM MÊ

Bạn và “nửa kia” đang bận rộn với những thói quen hàng ngày và dần quên đi niềm đam mê ngày nào. Song, không cần quá lo lắng vì 2 bạn có thể kiếm tìm lại những cảm xúc gần gũi, ngọt ngào với các gợi ý sau đây

hinh-anh-gia-dinh-hanh-phuc-27.jpg

HÔN NHÂN NGÀY CÀNG HOÀN HẢO

Cuộc hôn nhân của hai bạn thành công phụ thuộc vào những phẩm chất, điều đặc biệt mà bạn mang tới cho nó. Tuy nhiên, ngoài những khác biệt ấy, vẫn có nhiều điểm chung mà mỗi cuộc hôn nhân thành công, bền lâu cần sở hữu.

Bộ VHTTDL ban hành hướng dẫn nội dung hoạt động công tác gia đình năm 2019

Ngày 25/02/2019 Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn số 655/BVHTTDL-GĐ về việc hướng dẫn một số nội dung hoạt động về công tác gia đình năm 2019