Một góc Nhơn Trạch
Nhơn Trạch là 1 huyện của tỉnh
Đồng Nai, cách trung tâm thành phố Biên Hòa khoảng 50 km, nơi có nhiều con sông chảy lớn chảy qua như: Sông Đồng Nai, sông
Đồng Tranh, sông Thị Vải... vì vậy, nơi đây còn nổi tiếng với nhiều điểm du lịch
dựa vào dòng sông con nước thu hút khách du lịch đến trải nghiệm như: KDL Bò Cạp
Vàng, KDL làng Tre Việt, làng bè Phước An, khu nghỉ dưỡng sinh thái Chi - Bu, đặc biệt là Rừng Sác - vùng đất oai
hùng gánh vác sứ mệnh lịch sử cùng dân tộc đi qua 2 cuộc chiến tranh chống Pháp
và Chống Mỹ...
Về Nhơn Trạch, du
khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng, mang đậm văn hóa của người
dân địa phương như: Bánh bèo Phú Hội, chem chép nấu điều non, canh chua cá thòi
lòi... và món rau choại xào tỏi luôn là niềm thương nỗi nhớ khiến du khách
không quên khi nhớ về Nhơn Trạch.
Rau Choại xòa tỏi - món ngon Nhơn Trạch
Tôi được thưởng thức món rau choại
trong một dịp về Nhơn Trạch, chủ nhà hồ hởi giới thiệu thực đơn cơm đãi khách
và rất “tự tin” khi nói về món ăn này như biết chắc là khách sẽ hài lòng. Trên
mâm cơm “nhà quê” đãi khách nào là thịt kho tộ, cá đối nướng, canh chua thì món
rau choạixào tỏi lại chiều lòng được nhiều người nhất.
Qua tìm hiểu trên các clip văn hóa ẩm
thực và du lịch được biết loại rau này mọc rất nhiều ở vùng Tây Bắc và Tây
Nguyên với tên gọi là rau dớn; vì mọc ở địa thế là vùng cao, có khí hậu mát mẻ,
độ ẩm thấp nên đọt rau sẽ to và có màu xanh non mơn mỡm hơn các vùng khác. Còn
vùng đất Nhơn Trạch nhiệt độ nóng hơn nên đọt rau có màu xanh nâu, cọng nhỏ và người
dân địa phương gọi là rau choại hay rau chạy.
Nghe cái tên rau cũng khiến cho mọi
người không khỏi thắc mắc, lý giải cho tên gọi này là do đặc tính của cây mọc
hoang bên bờ suối, kênh rạch, những nơi ẩm thấp nước xăm xắp nên có rất nhiều đỉa,
vắt sinh sống,người hái phải nhanh tay kiểu vừa hái vừa chạy nên cây mới có tên
gọi như vậy.
Rau choại được bày bán ở Nhơn Trạch
Loại rau này chỉ ăn được phần ngọn
còn non khoảng gần 1 gang tay, khi mà đầu ngọn uốn cong, lơ thơ hai hàng lá nhỏ,
non tơ trên cùng cong quéo lại như cái móc câu. Rau choại sinh trưởng tự nhiên, ra
đọt nhiều và ngon nhất là từ đầu đến giữa mùa mưa. Sau đó các đọt này nhanh
chóng trở thành những cành lá xanh um không ăn được nữa. Vì vậy, muốn thưởng thức
phải chờ đến mùa mưa năm sau.
Muốn thu hoạch được rau ngon thì người
dân phải hái từ sáng sớm, khi sương đêm còn đọng trên lá, công đoạn thu hoạch
rau cũng rất công phu, tỉ mỉ. Phải dùng tay ngắt từng đọt một, khi vừa một ôm
bàn tay thì buộc lại thành từng bó. Vì rau mọc hoang nên sản lượng rau thu hoạch
không nhiều, khó có thể tìm mua rau choại tại các chợ truyền thống hay trong
siêu thị hiện đại nên rau mặc nhiên trở thành “của hiếm”, đặc sản của người dân
Nhơn Trạch.
Để giữ nguyên hương vị riêng của
rau, người dân Nhơn Trạch thường chế biến theo cách đơn giản và nêm rất ít gia
vị như luộc hoặc xào tỏi... Cái vị ngọt mát nơi đầu lưỡi, có phần hơi nhớt, cọng
rau giòn giòn, ăn rất ngon miệng.
Để ra được một mẻ rau choại ngon thì
người nấu cũng phải tinh tế và biết cách chế biến. Đối với món rau choại xào tỏi
có thể tham khảo theo cách sau:
Bước 1: Rửa rau với nước sạch và
ngâm với ít muối hạt, vớt ra rổ để cho ráo nước. Sau đó, trụng qua nước sôi và
ngâm rau với nước đá giúp giữ được màu xanh và độ giòn của rau.
Bước 2: Phi tỏi thơm, cho rau choại
vào đảo nhanh tay với lửa lớn, nêm chút nước mắm ngon rồi tắt bếp.
Bước 3: Lấy rau ra dĩa và rắc một ít
tiêu xay lên trên. Để tăng thêm vị ngon của rau, có thể dùng kèm với nước tương
thêm chút ớt xắt.
Tùy vào bản sắc văn hóa ẩm thực của
từng vùng miền mà ta có được nhiều món ăn ngon từ cùng một nguyên liệu. Về miền
Tây,du khách có thể thưởng thức món canh chua tôm rau choại hay dùng làm rau
xanh ăn chung với lẩu mắm. Lên với Tây Nguyên lại có món rau dớn luộc chấm với
các loại nước kho, hoặc chấm với muối hạt giã
lá é rừng và ớt xanh.
Riêng với vùng đất Tây Bắc, người ta thường xào rau dớn (rau choại) với lòng
gà, lòng vịt hay lam với cá suối (bỏ vào ống tre thêm chút bột canh và rắc thêm
chút hạt mắc khén - một loại gia vị đặc trưng riêng của núi rừng Tây Bắc). Dù chế biến như thế
nào thì hương vị của món rau này rất riêng biệt, lạ miệng và tạo được ấn tượng
đối với người dùng.
Dù mỗi vùng rau có tên gọi và cách
chế biến khác nhau nhưng rau choại vẫn được xem là món ăn dân dã mang đậm hương
vị quê hương của người dân Nhơn Trạch. Raulà nguyên liệu đặc trưng góp phần làm
phong phú thêm kho tàng ẩm thực Nhơn Trạch và khiến khách du lịch luôn cảm thấy
thú vịkhi đặt chân đến nơi đây./.
Đặng Hằng (QLVHTTDL)