CHUYỂN ĐỔI SỐ

Đồng Nai Khai trương Giải pháp du lịch thông minh

Sáng ngày 25.6.2019, Tại khu du lịch Bửu Long, Thành phố Biên Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và VNPT Đồng Nai đã tổ chức Lễ khai trương giải pháp du lịch thông minh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2023.

​      Nhằm đẩy mạnh khai thác, phát triển tiềm năng du lịch tỉnh Đồng Nai và hổ trợ doanh nghiệp quảng bá, xúc tiến du lịch qua mạng Internet, hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với VNPT Đồng Nai triển khai thực hiện giải pháp du lịch thông minh tỉnh Đồng Nai. Sau hơn 6 tháng triển khai, 03 thành phần chính của giải pháp du lịch thông minh tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành gồm: cổng thông tin du lịch tỉnh Đồng Nai tại địa chỉ http://mydongnai.vn, ứng dụng du lịch thông minh trên smartphone (Dongnai Tourism) và hệ thống quản lý lưu trú.

5.jpg

Giải pháp du lịch thông minh được Tập đoàn VNPT đầu tư nghiên cứu trong 3 năm, đã đoạt nhiều giải thưởng quốc tế trong lĩnh vực CNTT và đã triển khai tại một số địa phương du lịch nổi tiếng của Việt Nam như: Lào Cai, Ninh Bình, Đà Lạt, và Phú Quốc.

Lợi ích mà giải pháp này mang lại đối với cơ quan quản lý nhà nước là: Thu thập các thông tin về lĩnh vực du lịch, nhằm nắm bắt thông tin nhanh chóng về thực trạng các hoạt động du lịch để có phương án định hướng, giải quyết. Thu thập thông tin phản hồi, những ý kiến góp ý của du khách/doanh nghiệp về du lịch của địa phương giúp dự báo về thị hiếu, xu hướng phát triển du lịch để điều chỉnh các chính sách quản lý hiệu quả, kịp thời.

Đối với doanh nghiệp du lịch, thì giải pháp này giúp cho doanh nghiệp cập nhật thông tin dịch vụ, chính sách Khách hàng nhanh chóng, tiếp thu các ý kiến phản hồi từ khách hàng nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng kênh bán hàng. Xây dựng mối liên kết giữa các Doanh nghiệp thành một chuỗi cung cấp dịch vụ, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững cho các doanh nghiệp kinh doanh ngành du lịch.

Đối với người dân, du khách, giải pháp du lịch thông minh sẽ cung cấp Cổng thông tin du lịch toàn diện, tin cậy, chính thống, giúp du khách có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin về du lịch địa phương như: lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, khách sạn, nhà hàng, mua sắm, phương tiện đi lại...Với các tính năng thông minh như: Đặt phòng, gợi ý hành trình du lịch, ẩm thực, mua sắm, bản đồ thông minh bằng song ngữ Việt - Anh, giúp khách du lịch tiết kiệm được tối đa thời gian, chi phí, đánh giá, chia sẻ thông tin trong suốt hành trình trước và sau đi du lịch.

36f9ae84778593dbca94.jpg

bd045f7e867f62213b6e.jpg

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai trương, Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị các Sở, ngành, địa phương trong tỉnh triển khai ngay các nội dung công việc cụ thể để đưa các giải pháp: Cổng thông tin du lịch tỉnh Đồng Nai, ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động smartphone, hệ thống quản lý lưu trú...vào hoạt động, nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, doanh nghiệp kinh doanh du lịch và cơ quan quản lý nhà nước.

Giải pháp du lịch thông minh sẽ tạo ra lợi ích tương hỗ giữa du khách, chính quyền và doanh nghiệp, góp phần xây dựng ngành du lịch chất lượng cao và phát triển bền vững trong thời gian tới./

​Trọng Thể