GIA ĐÌNH

Thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" tại 12 tỉnh/thành

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Kế hoạch thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" năm 2019

0_HJXT.png
Theo đó, Kế hoạch triển khai các hoạt động cụ thể thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" (Bộ tiêu chí). Đồng thời thống nhất về phương thức thí điểm Bộ tiêu chí tại 12 tỉnh/thành được chọn thí điểm, gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cao Bằng, Lào Cai, An Giang, Thừa Thiên - Huế, Yên Bái, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Thái Bình, Bình Thuận, Quảng Ninh và các tỉnh/thành khác.

Nội dung của kế hoạch gồm: Hoàn thiện, in, phát hành tài liệu hướng dẫn thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình"; tập huấn thí điểm Bộ tiêu chí; triển khai các hoạt động tại 12 tỉnh/thành Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn thí điểm; tổ chức tuyên truyền thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí trên các phương tiện thông tin đại chúng.

dao-duc-gia-dinh.png
Trong đó, các hoạt động sẽ diễn ra tại 12 tỉnh/thành được chọn thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí gồm: Tổ chức phát động đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí (Nhân dịp kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6); tuyên truyền trên đài phát thanh địa phương và trên pano, áp phích tại địa bàn xã/phường chọn mô hình thí điểm (từ tháng 6 - 10/2019); tổ chức sinh hoạt cộng đồng tại mô hình chọn thí điểm (từ tháng 6 - 10/2019); kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Bộ tiêu chí. Các tỉnh/ thành còn lại căn cứ điều kiện thực tế, chủ động triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí theo điều kiện đặc thù của địa phương và kế hoạch hướng dẫn của Bộ.

IMG_7722.JPG
Tại Đồng Nai đã có Kế hoạch triển khai lựa chọn thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại 03 địa phương: Phường Bửu Long (thành phố Biên Hòa), xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom), xã Gia Canh (huyện Định Quán) thể hiện đặc trưng các khu vực: đô thị, nông thôn và tôn giáo. Các huyện, thành phố còn lại, Phòng VH-TT chủ động tham mưu UBND cùng cấp lựa chọn địa bàn thí điểm phù hợp với tình hình thực tế địa phương.  Ngoài ra, còn xây dựng, nhân bản tài liệu mẫu chuẩn bị cho thí điểm Bộ tiêu chí. Tập huấn, tuyên truyền về Bộ tiêu chí lồng ghép trong các hoạt động lĩnh vực XDNSVH&GĐ.

Trong Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, các tiêu chí ứng xử cụ thể trong gia đình gồm: Tiêu chí ứng xử vợ chồng: Chung thủy, Nghĩa tình; Tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu: Gương mẫu, Yêu thương; Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà: Hiếu thảo, Lễ phép; Tiêu chí ứng xử của anh, chị, em: Hòa thuận, Chia sẻ.

Với từng tiêu chí cũng có những nội dung cụ thể như Tiêu chí ứng xử vợ chồng: (Chung thuỷ, Nghĩa tình) quy định: Vợ chồng có tình cảm trước sau như một, không thay đổi; Chăm sóc nhau; cùng có trách nhiệm trong nuôi dạy con, làm việc nhà, đóng góp tài chính gia đình; Lắng nghe, cùng nhau thảo luận những vấn đề chung, hòa nhã với nhau…

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm mục đích góp phần xác định và từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước; Ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội; Nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình hướng tới sự ổn định, văn minh cho toàn xã hội.

Tiêu chí ứng xử được áp dụng cho các thành viên trong gia đình (theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật Hôn Nhân và Gia đình số 52/2014/QH13) bao gồm: vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại./.

Như Quỳnh​