Hội thi Tìm hiểu Giá trị văn hóa - lịch sử Đồng Nai năm 2019

Ngày 21/5/ 2019 Ban Tổ chức Hội thi Tìm hiểu Giá trị văn hóa – lịch sử Đồng Nai năm 2019 ban hành Quyết định số 157/QĐ-BTC ban hành thể lệ Hội thi Tìm hiểu giá trị văn hóa - lịch sử Đồng Nai năm 2019. Hội thi năm nay với chủ đề: Tìm hiểu truyền thống yêu nước, lịch sử, văn hóa và công cuộc xây dựng nông thôn mới của tỉnh Đồng Nai. Đối tượng dự thi được chia thành 2 khối: Khối Học sinh - Sinh viên (trong đó Bảng A: Khối học sinh gồm cấp Tiểu học, Trung học cơ sở; Bảng B: Khối học sinh, sinh viên gồm cấp Trung học phổ thông, Trung học, Cao đẳng, Đại học) và Khối cán bộ, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân. Mỗi đối tượng dự thi trả lời 2 câu hỏi của Ban tổ chức xoay quanh nội dung tìm hiểu về các giá trị lịch sử của vùng đất Đồng Nai, gắn với các di tích lịch sử trên địa bàn

12.jpg

Theo đó, đề thi dành cho cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân như sau:

Câu 1:

Trình bày khái quát về đặc điểm tự nhiên, văn hóa, kinh tế, xã hội, truyền thống yêu nước và tiềm năng của huyện, thị xã, thành phố bạn đang sống, học tập, làm việc. Bạn có cảm nhận gì về truyền thống yêu nước và thành tích xây dựng nông thôn mới ở huyện, thị xã, thành phố nơi mình sinh sống, học tập, công tác?

Hãy nêu tên các di tích lịch sử trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố bạn đang sống, học tập, làm việc đã được nhà nước xếp hạng. Theo bạn, làm thế nào để bảo tồn và phát huy giá trị những di tích lịch sử ở địa phương có hiệu quả?

13.jpg
Câu 2:

Tính đến cuối năm 2018, tỉnh Đồng Nai có bao nhiêu cá nhân, tập thể được phong tặng (truy tặng) các danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động? Trình bày cảm tưởng về một cá nhân hoặc tập thể được phong tặng danh hiệu trên mà bạn ấn tượng nhất. Theo bạn, giải pháp nào đem lại hiệu quả trong thực hiện chính sách người có công hiện nay ở địa phương (nêu hạn chế và giải pháp)?

me viet nam anh hung.jpg
Hội thi nhằm tuyên truyền, giáo dục cho toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa - lịch sử của những di tích lịch sử, nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử, văn hóa và con người Đồng Nai qua các thời kỳ; khuyến khích công tác nghiên cứu về khoa học xã hội, chú trọng văn hóa - lịch sử Đồng Nai. Qua Hội thi, tạo điều kiện thúc đẩy phong trào tìm hiểu về lịch sử vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai, những di tích lịch sử - văn hóa, nhân vật, sự kiện lịch sử; khơi dậy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào, giúp cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, các lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu về giá trị văn hóa - lịch sử và những trách nhiệm của bản thân trong quá trình xây dựng tỉnh Đồng Nai văn minh, giàu đẹp.

Thời gian chính thức của Hội thi sẽ bắt đầu từ tháng 6/2019 đến tháng 10/2019. Thời gian nhận bài thi: Tháng 6/2019 - 10/10/2019. Thời gian chấm thi: Từ 11/10/2019 - 19/11/2019. Tổng kết, bế mạc và trao thưởng sẽ được tổ chức vào “Ngày hội khoa học và công nghệ năm 2019" (dự kiến trong tháng 12/2019).

Như Quỳnh​