Khai mạc Lễ hội Chùa Ông lần thứ VII-2019

Tối 14/02, Ban Trị sự Thất phủ cổ miếu (Chùa Ông) đã tổ chức khai mạc Lễ hội Chùa Ông lần thứ VII năm 2019. Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam tỉnh Huỳnh Văn Tới; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp; Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phạm Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Nguyễn Thị Mộng Bình cùng đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh và đại diện lãnh đạo cùng người dân thành phố Biên Hòa, các đoàn khách quốc tế đã đến dự.

IMG_6935.JPG

Tại Lễ khai mạc, các đại biểu đã cùng dâng hương khai hội, tham gia đóng góp quỹ vì người nghèo do Ban Trị sự Thất phủ cổ miếu phát động. Khách tham quan cũng tham gia dâng hương, xem biểu diễn ca nhạc Xuân, biểu diễn Lân - Sư - Rồng, lễ cúng hoa đăng…Ban Tổ chức còn bố trí các gian hàng: cho chữ đầu năm, ký họa chân dung, biểu diễn và trưng bày thư pháp… phục vụ khách tham quan

IMG_6925.JPG
Lễ hội năm nay diễn ra từ Mùng 10 đến 13 tháng Giêng âm lịch với phần lễ và phần hội

Phần Lễ: Lễ nghinh các vị Thần: Nguyễn Hữu Cảnh tại di tích quốc gia đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh; Trần Thượng Xuyên tại di tích quốc gia Đình Tân Lân; Thiên Hậu Thánh Mẫu tại Thiên Hậu cung; Lỗ Ban Tiên sư tại di tích cấp tỉnh miếu Tổ sư; Quảng Trạch Tôn Vương tại Phụng Sơn tự; Thành Hoàng bổn cảnh tại di tích cấp tỉnh đình Bình Quan về Chùa Ông dự Lễ hội; cung nghinh Đức Ông Quan Thánh Đế Quân và các vị thần có công trong việc mở mang, bảo vệ vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai, xây dựng, phát triển di tích quốc gia Chùa Ông theo đường sông Đồng Nai, từ bến Chùa Ông cặp bến phà đường Nguyễn Văn Trị (P. Thanh Bình, TP. Biên Hòa), đi một lượt vòng quanh chợ Biên Hòa. Khai lễ, mở Hội (Lễ cáo yết, khai Hội) tại khuôn viên di tích Chùa. Lễ cúng trời và Lễ thả Phúc khí cầu. Lễ cầu an và thả Hoa Đăng trên sông Đồng Nai (Cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, ấm no hạnh phúc nhân dịp năm mới)

IMG_6940.JPG
Phần Hội: Từ ngày 14/02 đến ngày 16/02/2019: Chương trình văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật tại khuôn viên Chùa Ông: Biểu diễn Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Đồng Nai biểu diễn (14/02/2019); Chương trình Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, Hội thi trò chơi dân gian (kéo co, nhẩy bao bố); biểu diễn tuồng cổ, vở “Loạn Chiến Phụng Hoàng Cung” do Đoàn tuồng cổ Huỳnh Long biểu diễn (15/02/2019);  Biểu diễn giao lưu Thư pháp Việt - Hoa: Tái hiện lại khung cảnh cho chữ đầu Xuân - nét đẹp văn hóa dân gian trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Hoạt động này mang ý nghĩa tôn vinh cái đẹp, khuyến khích tinh thần hiếu học, đạo lý làm người với tư tưởng: Đọc sách tốt; nói điều hay; làm điều tốt; làm việc tốt; tìm về bản sắc văn hóa của công đồng người Việt và người Hoa ở vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai. Các CLB tham gia: CLB Thư pháp Thất Phủ Cổ Miếu, CLB Thư pháp Việt Thành phố Biên Hòa, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai, Hội Thư pháp người Hoa thành phố Hồ Chí Minh (16/02/2019); Chương trình biểu diễn Lân - Sư - Rồng của các CLB Lân- Sư - Rồng...

51848086_2234059393513368_7211154320803233792_n.jpg
Năm nay, Lễ nghinh các vị thần có công trong việc mở mang, bảo vệ vùng đất Biên Hòa- Đồng Nai, xây dựng, phát triển di tích quốc gia Chùa Ông và cung nghinh Đức Ông Quan Thánh Đế Quân một vòng chợ Biên Hòa. Các vị thần tướng như: Tứ Đại Thiên Vương, Phúc Đức Chánh Thần, Thần Tài gia gia, Na Tra Thái tử là các hình tượng cao lớn được các nghệ nhân thực hiện rất sống động được Ban Tổ chức đưa trong lễ nghinh Thần; các tiết mục múa hoa trên đường phố được các thiếu nữ người Hoa biểu diễn sinh động; tăng cường nhạc công biểu diễn nhạc cổ truyền trên đường phố…tạo thành lễ hội đường phố nhiều màu sắc./.

Như Quỳnh