• image01
  • image01
  • image01
  • image01
  • image01

Thứ 6 - 26/02/2016
ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN CÔNG TÁC GIA ĐÌNH: 0251.3943882; DĐ: 0839.101179 - ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN CÔNG TÁC GIA ĐÌNH: 0251.3943882; DĐ: 0839.101179 *

DU LỊCH

Công tác thanh tra Du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong 6 tháng đầu năm 2018

Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác thanh tra chuyên ngành du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được triển khai thường xuyên, có hiệu quả. Việc thanh tra đã được thực hiện theo kế hoạch, thống nhất trong toàn ngành nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về du lịch và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của doanh nghiệp.
 
 

Theo quy định, hàng năm sau khi lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt Kế hoạch thanh tra của cả năm,. Thanh tra Sở đã chủ động phối hợp với Thanh tra tỉnh, phòng Quản lý Du lịch và các đơn vị có liên quan thống nhất danh sách thanh tra các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh nhằm tránh tình trạng chồng chéo, thanh tra nhiều lần gây phiền hà cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc thanh tra của Thanh tra Sở theo kế hoạch đều có thông báo trước (trừ các trường hợp đối tượng có dấu hiệu vi phạm phải tiến hành thanh tra đột xuất) nên không thực hiện ngoài giờ hành chính, không gây khó khăn, trở ngại cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, công tác thanh tra phải kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm không để làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lich tỉnh Đồng Nai. Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành thanh tra, xử lý nghiêm các đơn vị cố tình sai phạm, không thực hiện đúng các điều kiện kinh doanh lưu trú du lịch và lữ hành. Ðồng thời, tăng cường kiểm tra hoạt động hướng dẫn viên du lịch tại các điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Kế hoạch số 126/KH-TTr ngày 25/09/2017 về Kế hoạch công tác năm 2018 của thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được Giám đốc Sở phê duyệt tại Quyết định số 348/QĐ-SVHTTDL ngày 28/09/2017. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Thanh tra Sở đã tiến hành thanh tra tại 18 đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh. Trong đó, về kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch, Thanh tra sở đã tiến hành thanh tra 16 cơ sở lưu trú, phát hiện 2/16 cơ sở vi phạm chủ yếu là lỗi vi phạm về chế độ báo cáo định kỳ, cho thấy các cơ sở đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hoạt động kinh doanh đúng ngành nghề. Công tác vệ sinh môi trường, điều kiện an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở đã thực hiện tương đối tốt. Nhiều cơ sở lưu trú mới đi vào hoạt động đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị mới, đồng bộ, đầy đủ. Các cơ sở đã niêm yết, thông báo công khai, rõ ràng giá phòng, giá dịch vụ ăn uống và các loại hình dịch vụ khác. Tuy nhiên, còn một số cơ sở lưu trú được thanh tra chưa đáp ứng các điều kiện được quy định tại Thông tư số 88/2008/TT-BVHTTDL ngày 30/12/2008 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch như: Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ du lịch của nhân viên phục vụ còn thấp, chưa phù hợp với tiêu chuẩn để xếp hạng cơ sở lưu trú; Các phương tiện, vật dụng thu gom, phân loại chất thải rắn, chất thải nguy hại chưa đúng quy định, chưa đảm bảo mỹ quan, tiện lợi...

 Cánh đồng ca cao.jpg
Cánh đồng ca cao​
         
Về kinh doanh du lịch lữ hành, trong 6 tháng đầu năm 2018 Thanh tra Sở đã tiến hành thanh tra 01 đơn vị kinh doanh du lịch lữ hành trên địa bàn tỉnh, hầu hết đều chấp hành đúng các quy định trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp; hoạt động kinh doanh đúng ngành nghề trong giấy phép và thực hiện đúng hợp đồng bảo hiểm cho khách du lịch. Đến nay, chưa có trường hợp nào khách du lịch khiếu nại các doanh nghiệp lữ hành. Qua đó cũng cho thấy một số hạn chế tại các đơn vị kinh doanh lữ hành là hồ sơ lưu và thông tin các đoàn khách tại một số đơn vị chưa đầy đủ theo quy định. Chương trình du lịch cung cấp cho khách chưa cụ thể và chưa ghi rõ hướng dẫn viên trong từng tour. Một số đơn vị kinh doanh lữ hành chưa coi trọng đến công tác đào tạo hướng dẫn viên du lịch. Văn phòng làm việc, các trang thiết bị, cơ sở vật chất ở một số đơn vị lữ hành chưa tương xứng với điều kiện hoạt động kinh doanh lữ hành.

Đồng thời, Thanh tra Sở phối hợp với phòng Quản lý Du lịch và phòng Quản lý Thể dục thể thao tiến hành thanh tra 01 Điểm du lịch sinh thái trên địa bàn tỉnh theo kế hoạch. Nhìn chung, các điểm du lịch đã chấp hành tốt các quy định pháp luật về vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm; an ninh trật tự và an toàn phòng cháy chữa cháy. Các doanh nghiệp cũng rất chú trọng trong công tác đào tạo nghiệp vụ du lịch và công tác cứu hộ đối với cán bộ, nhân viên làm việc tại các điểm du lịch sinh thái theo quy định.

Du khách cưỡi đà điểu tại KDL Vườn Xoài.jpg
Du khách cưỡi đà điểu tại KDL Vườn Xoài​

Trong 6 tháng cuối năm 2018, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chủ động hơn trong việc đề xuất và lập kế hoạch tổ chức hậu kiểm sau thanh tra, xử lý nghiêm các đơn vị cố tình sai phạm, không thực hiện đúng các điều kiện kinh doanh lưu trú và lữ hành. Ðồng thời, tăng cường kiểm tra hoạt động hướng dẫn viên du lịch tại các điểm tham quan du lịch, góp phần đảm bảo môi trường du lịch trên địa bàn tỉnh được trong sạch, an toàn và văn minh. 

Qua công tác thanh tra du lịch 6 tháng đầu năm 2018 cũng cho thấy còn nhiều hạn chế và khó khăn trong công tác thanh tra do một số văn bản pháp luật hiện hành có những điểm còn nhiều bất cập, không phù hợp với thực tế. Đề nghị các cấp có thẩm quyền tiếp tục nghiên cứu xây dựng một cơ chế hợp lý phù hợp với thực tiễn của địa phương đối với hoạt động kinh doanh du lịch để công tác quản lý thật sự chất lượng, hiệu quả./.

 

(Bài: Thanh tra Sở, hình: Thùy Linh)