• image01
  • image01
  • image01
  • image01
  • image01

Thứ 6 - 26/02/2016
ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN CÔNG TÁC GIA ĐÌNH: 0251.3943882; DĐ: 0839.101179 - ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN CÔNG TÁC GIA ĐÌNH: 0251.3943882; DĐ: 0839.101179 *

CHÀO MỪNG 320 NĂM BIÊN HÒA - ĐỒNG NAI

images1948191_99566660.jpg

SÂN BAY BIÊN HÒA TRONG CUÔC KHÁNG CHIẾN CHỐNG MỸ (1954 - 1975)

Những năm 20 của thế kỷ XX, nhằm phục vụ cho công cuộc cai trị và khai thác thuộc địa lần thứ 2, tại tiểu khu hành chính Biên Hòa thuộc tỉnh Biên Hòa thực dân Pháp đã chiếm một khu vực đất giáp ranh hai xã Tân Phong và Bình Trước xây dựng một sân bay loại nhỏ, gọi tên là sân bay Tân Phong[1]. Lúc mới xây dựng sân bay chỉ rộng khoảng 3 km2, với một đường băng cấp phối đá đỏ dài khoảng 600m theo hướng Bắc – Nam, song song với đoạn đường liên tỉnh 24 cũ thẳng từ Dốc Sỏi lên khu vực Bình Ý (nay thuộc xã Tân Triều, huyện Vĩnh Cửu, Tinh Đồng Nai).

Xem tiếp
Nguyễn-Hữu Cảnh-(1650-1700) .jpg

Chúa Nguyễn với công cuộc mở đất Biên Hòa – Đồng Nai

Mở đất về phương Nam là một định hướng có tính truyền thống, một quá trình liên tục của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Quá trình này bắt đầu từ thời tiền Lê, do thúc ép của điều kiện lịch sử ngay từ buổi đầu xây dựng nền tự chủ. Sang thời nhà Trần, vua Trần Nhân Tông với một tầm nhìn xa, trông rộng và khi đứng trước những hiểm họa từ các triều đại phong kiến phương Bắc đã đưa ông đến một quyết định phi thường, gả người con gái duy nhất là công chúa Huyền Trân cho vua Chế Mân (nước Chămpa ở phía Nam) để nước Đại Việt có được món “quà cưới” vô tiền khoáng hậu là dải đất từ sông Gianh đến sông Thu Bồn. Câu nói "Việt điểu sào nam chi" (con chim khôn của Nước Việt phải biết chọn cành phương Nam mà làm tổ) là điều người xưa căn dặn, vua Trần Nhân Tông hiểu rõ lẽ đó và càng biết rõ hơn khi đứng trên đỉnh Hải Vân có thể "nhìn thấy" mũi Cà Mau. Lịch sử đã ghi nhận công cuộc mở đất Nam Bộ của các chúa Nguyễn được xem là khâu cuối cùng để hoàn thiện công cuộc mở mang lãnh thổ Đại Việt.

Xem tiếp

Đôi nét về sắc phong thời nhà Nguyễn

Sắc phong (敕封) là văn bản truyền mệnh lệnh của vua phong chức tước cho quan chức, khen thưởng những người có công hoặc phong thần và xếp hạng cho các vị thần được thờ trong các đình đền trong tín ngưỡng làng xã của người Việt. Dưới triều nhà Nguyễn, cơ bản có hai loại sắc phong: sắc phong nhân vật và sắc phong thần linh.

Xem tiếp

Di tích lịch sử Căn cứ Rừng Lá được xếp hạng cấp tỉnh

Ngày 02/10/2018, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 3456/QĐ-UBND về việc xếp hạng cấp tỉnh di tích lịch sử Căn cứ Rừng Lá (xã Xuân Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), nâng tổng số di tích được xếp hạng của tỉnh Đồng Nai lên 56 di tích.

Xem tiếp

Cuộc thi tìm hiểu giá trị di tích lịch sử đình Phú Mỹ

Nằm trong chuỗi hoạt động phát huy giá trị di tích trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được UBND tỉnh phê duyệt, cuối tháng 6/2018, Ban Quản lý Di tích tỉnh phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Nhơn Trạch tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi tìm hiểu giá trị di tích đình Phú Mỹ nhằm tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sâu rộng trong các em học sinh trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, thực hiện tốt chương trình "Trường học thân thiện, học sinh tích cực" do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ VHTTDL và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động.

Xem tiếp

Huyện Trảng Bom quan tâm xây dựng các công trình văn hóa nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống

Trong thời kỳ toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, hầu như quốc gia nào cũng đứng trước thử thách của phát triển đó là xu hướng toàn cầu hóa. Đó là quá trình giao lưu, học hỏi, là quá trình “cho” và “nhận” các giá trị văn hóa, tinh thần giữa các dân tộc. Việt Nam chủ trương tìm kiếm con đường phát triển riêng phù hợp với đặc điểm lịch sử, văn hóa truyền thống của dân tộc. Để nhiệm vụ đó được thực hiện thành công, chúng ta cần phải ra sức kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc đã được hình thành và hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử xem đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Điều đó đã được khẳng định tại Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của ban chấp hành Trung ương Đảng: “Huy động sức mạnh của toàn xã hội nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, khích lệ sáng tạo các giá trị văn hóa mới, tiếp thu tinh hoa văn hóa nhân loại, làm giàu văn hóa dân tộc… Bảo tồn, tôn tạo các di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu, phục vụ giáo dục truyền thống và phát triển kinh tế…”

Xem tiếp
dan toc chau ro o Long Khanh.jpg

Đồng Nai - Vùng đất lưu giữ nhiều truyền thống văn hóa - lịch sử

Đồng Nai - một điểm đến hội tụ những sắc màu văn hóa, bề dày lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước. Miền “đất lành chim đậu” trở thành quê hương thứ hai của rất nhiều đứa con ra xứ. Đồng Nai miền đất còn lưu giữ nhiều truyển thống lịch sử - văn hóa nhưng cũng là một miền đất cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận và hướng về cái mới. Người dân Đồng Nai dù mới nhập cư hay dân bản địa, dù là theo Phật giáo, Cơ đốc giáo, hay đạo Cao đài... đều chung sống đoàn kết thống nhất trong đa dạng cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp;

Xem tiếp
18.Thiên Quan tĩnh.JPG

Hội thi Tìm hiểu Giá trị văn hóa - lịch sử Đồng Nai năm 2018

Vừa qua, Ban Tổ chức Hội thi Tìm hiểu Giá trị văn hóa – lịch sử Đồng Nai năm 2018 Quyết định ban hành thể lệ Hội thi. Hội thi năm nay mang chủ đề: Hướng tới kỷ niệm 320 năm hình thành và phát triển vùng đất Đồng Nai. Đối tượng dự thi được chia thành 2 khối: học sinh, sinh viên (gồm khối học sinh tiểu học, Trung học cơ sở và khối học sinh Trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học, dạy nghề ) và cán bộ, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân. Mỗi đối tượng dự thi trả lời 2 câu hỏi của Ban tổ chức xoay quanh nội dung tìm hiểu về các giá trị lịch sử của vùng đất Đồng Nai, gắn với các di tích lịch sử trên địa bàn.

Xem tiếp

Một thoáng Đồng Nai

“ Đồng Nai gạo trắng nước trong Ai đi đến đó, lòng không muốn về”... Một chiều lang thang Cù Lao phố, chợt nghe văng vẳng câu hát ru… lòng nao nao một cảm xúc khó gọi thành tên. Đất và Người Đồng Nai thật biết quyến luyến lòng “kẻ lạ”. Chưa đầy chục năm sinh sống mà như gắn bó máu thịt nơi đây. Tôi - một con bé sinh ra và lớn lên nơi Tây nguyên đầy nắng gió, cứ ngỡ rồi mình chẳng thể xa rời những triền đồi cà phê bạt ngàn, màu mỡ…. cũng cứ ngỡ mình không thể yêu nơi nào nhiều như nơi đã được ba má chôn nhau cắt rốn…. cho đến khi trôi dạt đến xứ sông nước mênh mông này.

Xem tiếp

Thi tướng Huỳnh Văn Nghệ

“Nhà Bè nước chảy chia hai, Ai về Gia Định, Đồng Nai thì về”. Chiều cuối tuần, tạm gác lại bộn bề công việc, tìm đến góc quán quen, tự thưởng cho mình ly cà phê nâu ấm nóng, thả hồn theo con nước lững lờ trôi. Sông Đồng Nai thấp thoáng xa xa, đây đó một vài thuyền chài quăng lưới, giăng câu, một vài chiếc xà lan lững lờ trên mặt nước…

Xem tiếp