• image01
  • image01
  • image01
  • image01
  • image01

Thứ 6 - 26/02/2016
CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ QUÁ TRÌNH THAY ĐỔI TỔNG THỂ VÀ TOÀN DIỆN CỦA CÁ NHÂN, TỔ CHỨC VỀ CÁCH SỐNG, CÁCH LÀM VIỆC VÀ PHƯƠNG THỨC SẢN XUẤT DỰA TRÊN CÁC CÔNG NGHỆ SỐ *

CHUYỂN ĐỔI SỐ

Chính thức sử dụng VNeID khi làm thủ tục đi máy bay

Từ 2/8/2023, tất cả các sân bay trên cả nước sẽ chính thức triển khai sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID) thay thế CCCD khi làm thủ tục đối với các chuyến bay nội địa.

​        Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai áp dụng việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 (VNeID) đối với hành khách đi tàu bay trên các chuyến bay nội địa (đối với công dân Việt Nam, VNeID có giá trị tương đương thẻ căn cước công dân; đối với người nước ngoài, VNeID có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế).

2.jpg
         Đ​ể sử dụng VNeID làm thủ tục đi máy bay, người dân cần thực hiện qua các bước sau:

         Bước 1: Đăng nhập

        Hành khách đăng nhập ứng dụng VNeID bằng tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Tại mục “Cá nhân”, bật chức năng “Xác minh ứng dụng qua QR code”.

         Bước 2: Khởi tạo mã QR

         Hành khách thực hiện khởi tạo mã QR để thực hiện định danh điện tử tại Trang chủ của ứng dụng.

         Lưu ý: Mã QR sẽ chỉ có hiệu lực trong vòng 1 phút. Nếu không sử dụng thì sau 1 phút, người dùng sẽ phải khởi tạo lại mã QR như ban đầu.

         Bước 3: Quét mã QR

       Thực hiện quét mã QR Căn cước công dân để ứng dụng có thể nhận diện được người dùng. Kết quả sẽ được hiển thị ngay trên màn hình.

         Bước 4: Xác thực và xuất trình thông tin

        Khi đã xác thực thành công với ứng dụng VNeID. Hành khách xuất trình dữ liệu đã được tích hợp cũng như giấy tờ cần thiết tại mục Ví và Giấy tờ cho người quản lý khi làm thủ tục đi máy bay theo yêu cầu.

3.jpg

        Để việc sử dụng VNeID làm thủ tục đi máy bay suôn sẻ và không gặp phải sự cố dẫn đến chậm trễ, nhỡ chuyến bay, hành khách cần lưu ý:

        - Chủ động mở sẵn tài khoản VNeID trên điện thoại, đến lượt chỉ cần đưa cho nhân viên kiểm tra;

       - Trước khi làm thủ tục cần kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng của Căn cước công dân, tránh tình trạng sử dụng Căn cước công dân đã hết thời hạn.

4.jpg

       Với những hành khách không sử dụng VNeID, cần lưu ý mang bản gốc giấy tờ tùy thân để làm thủ tục hàng không; kiểm tra kỹ thời hạn sử dụng, đặc biệt lưu ý những hành khách đi cùng trẻ em từ 14 tuổi trở lên (đủ tuổi làmCMND/CCCD). Nếu chưa kịp làm CMND/CCCD, bị mất, hết hạn sử dụng hoặc bị mờ, không được chấp nhận thì người dân cần đến cơ quan công an nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân theo mẫu hiện hành, tránh việc bị từ chối thực hiện chuyến bay khi giấy tờ tùy thân không đủ điều kiện./.​​ 

Trọng Thể