ĐIỆN THOẠI PHẢN ẢNH VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CỦA SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH ĐỒNG NAI 0965.993.539 - 0965.993.539 - 0965.993.539 *

Ban hành Đề án bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2024 - 2030

UBND tỉnh vừa ban hành Đề án bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2024 - 2030.

22-8-2014.jpg

Theo đó mục tiêu của Đề án nhằm phát huy giá trị bảo vật quốc gia thông qua nhiều hoạt động như: Trưng bày, triển lãm; chú trọng tuyên truyền, giới thiệu giá trị của bảo vật trên các phương tiện thông tin đại chúng; từng bước ứng dụng công nghệ số để quảng bá trên các nền tảng mạng xã hội; gắn phát huy giá trị các Bảo vật quốc gia với phát triển du lịch của tỉnh và tổ chức tour du lịch đưa khách tham quan về Bảo tàng - nơi lưu giữ các bảo vật quốc gia; khẳng định vai trò quan trọng của hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác bảo quản, phát huy giá trị các bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh; huy động sức mạnh của toàn xã hội trong công tác bảo quản, phát huy giá trị các bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 03 bảo vật quốc gia hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Đồng Nai: Sưu tập Qua đồng Long Giao (15 tiêu bản); tượng thần Vishnu Bình Hòa (theo Quyết định công nhận số 2198/QĐ-TTg ngày 25 tháng 12 năm 2021 về việc công nhận bảo vật quốc gia (đợt 10)) và Sưu tập Đàn đá Bình Đa (theo Quyết định công nhận số 41/QĐ-TTg ngày 30 tháng 01 năm 2023 về việc công nhận bảo vật quốc gia (đợt 11)).

Trong những năm qua, việc bảo vệ, bảo quản hiện vật luôn được các ngành, các cấp quan tâm. Tuy nhiên, do vẫn còn hạn chế về chuyên môn sâu, điều kiện cơ sở vật chất, yếu tố môi trường, thiếu đầu tư kinh phí nên việc bảo vệ và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia còn hạn chế, cần có cơ chế quản lý phù hợp, sự phối hợp đồng bộ của các ngành, các cấp. Việc ban hành “Đề án bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị các bảo vật quốc gia trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2024 - 2030” là việc làm cần thiết, có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của bảo vật quốc gia trong đời sống đương đại./.

Trần Nhung