ĐIỆN THOẠI PHẢN ẢNH VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CỦA SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH ĐỒNG NAI 0965.993.539 - 0965.993.539 - 0965.993.539 *

Góp ý, hoàn thiện hồ sơ lễ hội Sayangva trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 10/7, UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc cùng đại diện các đơn vị liên quan về hồ sơ đề nghị ghi danh Lễ hội Sayangva (cúng thần lúa) của người Chơro ở Đồng Nai vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

15-7-2024 (9).JPG

Tại buổi làm việc, Sở Văn hóa, thể thao và du lịch đã báo cáo công tác xây dựng hồ sơ Lễ hội Sayangva của người Chơro ở Đồng Nai. Đại diện các đơn vị đã đóng góp ý kiến để hoàn thiện hồ sơ.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp thu ý kiến đóng góp của các đơn vị, đồng thời rõ một số nội dung trong hồ sơ như: Làm rõ tính cấp thiết, lý do chọn Lễ hội Sayangva để đề nghị ghi danh; định hướng bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội sau khi được ghi danh; đối với phim tư liệu cần dàn dựng, xây dựng bố cục theo hồ sơ lễ hội, chi tiết hơn phần lễ và phần hội.

Bên cạnh đó, việc bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội phải xem xét gìn giữ các yếu tố phù hợp, những yếu tố chưa phù hợp phải có sự điều chỉnh… Từ đó, bổ sung, hoàn thiện hồ sơ, báo cáo UBND tỉnh trước khi trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trong năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai xây dựng hồ sơ khoa học Lễ hội Sayangva của người Chơ-ro ở Đồng Nai theo quy định của Thông tư số 04/2010/TT-BVHTTDL ngày 30 tháng 6 năm 2010 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định việc kiểm kê di sản văn hóa phi vật thể và lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa phi vật thể đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.

Trần Nhung