40 tác giả đạt giải thưởng Văn học Nghệ thuật Đồng Nai năm 2023

Sáng 24/4, Ủy ban nhân dân tỉnh đã tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng văn học, nghệ thuật hàng năm. Đến dự có các đồng chí: Hoàng Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Sơn Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Hồng Trang, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Thị Mộng Bình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

24-4-2024 (2).JPG

Giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2023 được xét và trao cho những tác phẩm ở các chuyên ngành: Văn học (thơ, truyện ngắn và tiểu thuyết), âm nhạc, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu - điện ảnh, múa. Ban Tổ chức đã nhận được 191 tác phẩm, công trình và chùm tác phẩm của 71 tác giả và nhóm tác giả. Có 79 tác phẩm của 59 tác giả vào vòng chung khảo và có 40 tác phẩm của 40 tác giả thuộc 7 chuyên ngành đạt giải thưởng Văn học Nghệ thuật năm 2023 (gồm 6 giải A, 11 giải B, 14 giải C và 9 giải khuyến khích). Trong đó, 6 giải A thuộc về các tác giả: Nhà văn Nguyễn Một với tiểu thuyết Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín; Nghệ sĩ Nhân dân Đồng Thị Quế Anh với kịch bản cải lương Ánh nhật nguyệt; tác giả Nguyễn Bòn với ca khúc Đồng Nai rạng ngời đất nước; Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Hữu Thiết với tác phẩm Hoa lục bình; Họa sĩ Đoàn Minh Ngọc với tác phẩm Lộc của biển; tác giả Nguyễn Việt Bắc với tác phẩm múa Vọng non ngàn. Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai tặng Bằng khen cho 7 tác giả đạt Giải cao nhất ở các thể loại.

Ban Tổ chức đánh giá các tác phẩm tham gia có đủ thể loại, đa dạng về đề tài lịch sử chiến tranh cách mạng và hậu chiến từ quá khứ tới hiện tại, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ biên giới hải đảo, công nghiệp hóa hiện đại hóa, phản ánh hình tượng con người mới nhân tố mới trong lao động sáng tạo xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Mảng đề tài thiếu nhi cũng khá sinh động. Mảng đề tài về những vấn đề nóng, bức xúc của xã hội cũng được các tác giả kể chuyện đa chiều nhất…các tác giải đã có sự tìm tòi, sáng tạo, xây dựng tính cách, khắc họa nhân vật điển hình, giải mã các hiện tượng xã hội, lịch sử theo góc nhìn đa chiều nhưng đều chung một dòng chủ lưu: Thời đại, Quốc gia, dân tộc, dân chủ tiến bộ, khoa học và nhân văn.

24-4-2024 (6).JPG
Công diễn trích đoạn trong vở cải lương “Ánh nhật nguyệt” của NSND Đồng Thị Quế Anh đạt giải A thể loại kịch bản cải lương

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng, Chủ tịch Hội đồng xét tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật hằng năm tỉnh Đồng Nai ghi nhận và đánh giá cao các tác giả có tác phẩm đoạt giải năm 2023. Giải thưởng không chỉ góp phần tôn vinh những lao động sáng tạo của văn nghệ sĩ dành cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Đồng Nai nói riêng, Việt Nam nói chung, mà qua đó còn quảng bá hình ảnh đất và người Đồng Nai ra khu vực, toàn quốc và thế giới. Đồng chí cũng đề nghị Hội đồng xét tặng cùng nhau nhìn nhận lại một số hạn chế sau hai lần tổ chức: Số lượng tác giả trẻ dưới 35 tham gia còn quá ít, chiếm 8% các tác giả tham gia; các tác giả ngoài tỉnh tham gia có xu hướng giảm; giải thưởng được phát động chưa có chủ đề cụ thể; một số thể loại thiếu tác phẩm tham gia; tác phẩm bị loại sơ khảo quá lớn…

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng nhấn mạnh, trong năm 2024, Hội đồng xét tặng Giải thưởng Văn học Nghệ thuật hằng năm tỉnh Đồng Nai sẽ nhận tác phẩm dự giải đến hết ngày 30/9, xác định chủ đề hàng năm, tăng giá trị giải thưởng về lý luận phê bình văn học nghệ thuật; điều chỉnh quy chế giải thưởng để thu hút lực lượng sáng tác trẻ có điều kiện tham gia đóng góp tác phẩm có giá trị.

Dịp này, các văn nghệ sĩ đã dâng hương, báo công tại di tích Văn miếu Trấn Biên; công diễn, giới thiệu những tác phẩm đạt giải cao tại Lễ trao tặng Giải thưởng./.

​​Hoàng Anh