Huyện Thống Nhất tổ chức Lễ hội Sayangva năm 2024

Ngày 21/4, tại nhà Văn hóa Dân tộc Chơro xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất, UBND xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất tổ chức Lễ hội Sayangva năm 2024.

23-4-2024 (3).jpg

Tại Lễ hội diễn ra các trò chơi dân gian kéo co, đẩy gậy, bắng nỏ; tổ chức nấu các món ăn như cơm lam, canh bồi, thịt nướng, bánh dày, nghi thức lễ cúng, đốt lửa lễ hội liên hoan văn nghệ. Dịp này, huyện Thống Nhất đã trao tặng cho đồng bào dân tộc Chơro 2 bộ cồng chiêng; tỉnh, huyện và các mạnh thường quân cũng đã tặng quà cho đồng bào dân tộc chơro hiện đang sinh sống tại xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất.

Trước đó, thành phố Long Khánh và huyện Vĩnh Cửu cũng tổ chức Lễ hội Sayangva với nhiều hoạt động phong phú. Lễ hội Sayangva (cúng thần lúa hay là mừng lúa mới) là lễ hội truyền thống của người dân tộc Chơro diễn ra từ khoảng tháng 02 đến tháng 3 âm lịch hàng năm, vào những ngày trời đẹp, đêm có trăng sáng để tạ ơn ông, bà tổ tiên./.

Bình An