Họp mặt kỷ niệm 45 năm thành lập Thư viện tỉnh Đồng Nai

Chiều 17/11, Thư viện Đồng Nai tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 45 năm thành lập Thư viện tỉnh (15/11/1976 - 15/11/2021). Đến dự có PGS.TS Huỳnh Văn Tới; ông Lê Kim Bằng - Giám đốc Sở và các Phó Giám đốc Sở VHTTDL; đại diện lãnh đạo các phòng, ban đơn vị trực thuộc Sở; lãnh đạo, cán bộ - viên chức Thư viện tỉnh
 17-11-2021 (10).jpg

Ông Lê Kim Bằng - Giám đốc Sở VHTTDL trao tặng lẵng hoa chúc mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Thư viện Đồng Nai

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại kỷ niệm 45 năm hình thành và phát triển của Thư viện Đồng Nai. Những năm qua, hệ thống thư viện công cộng từ tỉnh đến cơ sở được đầu tư xây dựng hệ thống thư viện điện tử, trong đó có 01 máy chủ đặt tại Thư viện tỉnh, kết nối với các thư viện cấp huyện phục vụ quá trình xử lý nghiệp vụ trong thư viện. Năm 2013, hệ thống Thư viện công cộng Đồng Nai tiếp tục được đầu tư nâng cấp, hoàn thiện hệ thống thư viện điện tử trên nền điện toán đám mây và đã đưa vào sử dụng. Phòng máy chủ, điều hành toàn bộ hệ thống Thư viện tỉnh và thư viện các huyện, thành phố với phần mềm Lạc Việt Vebrary gồm 8 phân hệ: Biên mục, quản trị hệ thống, lưu thông, bổ sung, mượn liên thư viện, quản lý báo tạp chí, kiểm kê, Opac. Bên cạnh đó, thư viện cũng có Website riêng phục vụ cho công tác tuyên truyền giới thiệu sách đến bạn đọc.

Hiện, Thư viện Đồng Nai đã có gần 430.000 bản sách, 450 tên báo, tạp chí và hơn 2.000 đĩa các loại. Nguồn tài nguyên số của Thư viện tỉnh gồm 14.746 tài liệu số các loại với 1.280.000 trang (trong đó có 4.746 tài liệu, tạp chí, bản đồ số hoá và 10.000 Ebook). Thư viện đã triển khai và đưa vào sử dụng ứng dụng quét mã QR các sản phẩm thông tin, tài liệu nội sinh, giúp bạn đọc có thể đọc tài liệu của thư viện dù ở bất kỳ nơi đâu mà không phải đến thư viện.

Năm 2021, Thư viện tỉnh cũng khuyến khích bạn đọc tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu và đồng hành cùng Kênh Cùng bạn đọc sách chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch” trên nền tảng online do Dự án Sách và Hành động phối hợp với Trung tâm Phát triển Văn hóa đọc và Học tập suốt đời tổ chức. Đồng Nai có 02 thí sinh đoạt giải ba và 09 thí sinh đoạt giải khuyến khích cuộc thi này. Ngày 12/11 vừa qua, Thư viện tỉnh Đồng Nai đoạt giải xuất sắc tại Liên hoan Cán bộ Thư viện tuyên truyền giới thiệu sách năm 2021.

17-11-2021 (11).jpg

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại buổi họp mặt kỷ niệm 45 năm thành lập Thư viện tỉnh

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Lê Kim Bằng biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Thư viện tỉnh đạt được trong suốt 45 năm qua. Đồng thời, đề nghị Thư viện tỉnh cần tập trung thực hiện đề án số hóa thư viện trong năm 2021; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để quảng bá và giới thiệu sách đến với bạn đọc trong và ngoài tỉnh…

Dịp này, PGS.TS Huỳnh Văn Tới đã trao tặng Thư viện tỉnh Tủ sách Huỳnh Văn Tới với 3.000 bản sách văn hóa dân gian quý, hiếm. Trung tâm Văn miếu Trấn Biên cũng trao tặng Thư viện tỉnh 680 bản sách về văn hóa, lịch sử và đĩa CD. Ngoài tổ chức họp mặt truyền thống, Thư viện còn tổ chức phát động viết bài và phát hành “Tập san Kỷ niệm 45 năm thành lập và phát triển ngành Thư viện Đồng Nai” với hai hình thức đóng thành tập, in, phát hành gửi tặng và chuyển file mềm, gắn mã QR đăng tải trên trang thông tin điện tử Thư viện Đồng Nai phục vụ bạn đọc. Đây là dịp tri ân và tôn vinh những người làm công tác thư viện, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động phát triển phong trào văn hóa đọc, phục vụ học tập suốt đời cho mọi đối tượng bạn đọc trong cộng đồng./.

Trọng Thể