GIA ĐÌNH

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 11/9, Đoàn giám sát do Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể về thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em giai đoạn 2015-2019 trên địa bàn tỉnh tại Hội trường tầng 7, Trụ Sở Khối Nhà nước tỉnh. Tiếp đoàn có ông Huỳnh Văn Tịnh - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể. Sở VHTTDL có bà Nguyễn Thị Mộng Bình - PGĐ Sở tham dự buổi làm việc.

GIAM SAT TRE EM (2).JPG
Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh, toàn tỉnh hiện có trên 666  ngàn trẻ em. Trẻ em đang sống tại các cơ sở bảo trợ xã hội trong công lập 118 em và ngoài công lập là 601 em; trẻ em sống tại đại bàn dân cư là 666.075 em. Số trẻ em có cha, mẹ ly hôn là 12.295 em (chiếm 1,84% trên tổng số trẻ em toàn tỉnh). Số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 7.715 em (chiếm 1,16% trên tổng số trẻ em toàn tỉnh). Từ năm 2015 – 2019 tổng số trẻ em bị xâm hại 307 vụ - 312 em (chiếm tỷ lệ 0,046% trên tổng số trẻ em toàn tỉnh), trong đó có 302 nữ, 10 nam. Hầu hết các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em thường là người ruột thịt, thân thích, người quen của trẻ; người nước ngoài và một số đối tượng khác… Phương thức xâm hại trẻ em ngày càng nguy hiểm và tinh vi.

GIAM SAT TRE EM (1).JPG
Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống​ phát biểu tại buổi làm việc
Phát biểu tại buổi giám sát, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bùi Xuân Thống ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em nói chung và công tác phòng, chống xâm hại trẻ em nói riêng. Đồng thời, nhấn mạnh giáo dục, chăm sóc và bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong truyền thông nâng cao nhận thức về phòng, chống xâm hại trẻ em, quan tâm tuyên truyền đối tượng công nhân khu nhà trọ; chú trọng tăng cường công tác phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp các trường hợp trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, xâm hại; cần xử lý nghiêm các hành vi xâm hại, đúng người, đúng tội để bảo vệ các em. Tiếp tục đầu tư cho công tác cán bộ làm công tác giáo dục, chăm sóc, bảo vệ trẻ em tại cơ sở. Xây dựng thêm các điểm cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em. Huy động các nguồn lực làm thêm sân vui chơi cho trẻ em. Ngoài ra, các sở, ban, ngành đoàn thể cũng phải phối hợp chặt chẽ trong việc bảo vệ trẻ em.

Trước đó, Đoàn Giám sát Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thực hiện việc giám sát về thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em giai đoạn 2015-2019 tại huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu./.

Như Quỳnh