Phát động tham gia Ngày hội văn hóa dân tộc Mường

Nhằm tiếp tục tôn vinh, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, đồng thời tạo điều kiện để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên vùng đồng bào dân tộc Mường giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường tình đoàn kết; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức “Ngày hội văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2020” diễn ra tại tỉnh Thanh Hóa. Đối tượng tham gia: Diễn viên, nghệ nhân, vận động viên quần chúng dân tộc Mường sinh sống tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

scan0072.jpg
Một hoạt động văn hóa của người Mường

Ngày hội diễn ra gồm các hoạt động: Liên hoan nghệ thuật quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc Mường; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội; nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mường; tổ chức các hoạt động thể thao truyền thống và trò chơi dân gian dân tộc; tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch cộng đồng tại một số huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.

Hoạt động  nhằm khơi dậy những giá trị văn hóa truyền thống đang có nguy cơ mai một, mặt khác nhằm nâng cao nhận thức cho đồng bào, đồng thời gìn giữ, bảo tồn giá trị văn hóa của chính họ. Ngoài ra, ngày hội còn là dịp quảng bá hình ảnh đổi mới và phát triển của dân tộc Mường ở Việt Nam và giới thiệu những thành tựu kinh tế - xã hội, du lịch - thương mại của các địa phương nơi có đồng bào Mường sinh sống.

scan0075.jpg
Hình ảnh cô gái Mường

Hiện nay, cả nước có 1,3 triệu người là đồng bào dân tộc Mường, sinh sống chủ yếu tại các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên. Năm 2007, Ngày hội văn hóa dân tộc Mường toàn quốc lần thứ I được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình với hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân, vận động viên quần chúng dân tộc Mường sinh sống tại các tỉnh, thành phố trong cả nước về dự hội, đã trình diễn những nét đẹp văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của dân tộc mình.

Thực hiện Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/01/2011 về công tác dân tộc; Quyết định số 1270/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Bảo tồn, phát triển văn hóa dân tộc thiểu số Việt Nam đến năm 2020”; Quyết định số 4686/QĐ-BVHTTDL ngày 31/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt Đề án tổ chức định kỳ “Ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số” theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2013 - 2020. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Trong những năm qua, Bộ đã chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương luân phiên tổ chức các ngày hội, giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc theo vùng, miền và từng dân tộc. Các hoạt động giao lưu phong phú về nội dung và đa dạng về hình thức được đồng bào các dân tộc hoan nghênh, hưởng ứng và tích cực tham gia

Đăng ký tham gia “Ngày hội văn hóa dân tộc Mường lần thứ II, năm 2020” của các đơn vị, địa phương gửi về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (qua Vụ Văn hóa dân tộc, số 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) trước ngày 09/8/2019 để tổng hợp./.​                                                                                                                                                                                                                                                                                                          Trần Nhung​