Thống nhất chủ trương tu bổ, phục hồi di tích đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương (xã Phú Sơn, huyện Tân Phú)

Ngày 08/8/2019 tại Hội trường tầng 6, Trụ Sở Khối Nhà nước tỉnh, Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, cùng các Sở, ngành liên quan họp thống nhất ý kiến báo cáo, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh cho chủ trương tu bổ di tích Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương (xã Phú Sơn, huyện Tân Phú).

DSC02438.JPG.jpg
Di tích Đền thờ Quốc tổ Hùng Vương (xã Phú Sơn, huyện Tân Phú) nằm trên địa bàn ấp Phú Lâm 1, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú. Năm 1957, một số người dân miền Bắc thuộc các tỉnh: Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Cao Bằng, Lạng Sơn …di cư vào vùng đất này sinh sống đã góp công, góp của xây dựng đền thờ. Năm 2017, di tích đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương được xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 985/QĐ-UBND ngày 30/3/2017 của UBND tỉnh Đồng Nai. Khuôn viên ngôi đền có diện tích 2711.6m2. Trải qua thời gian dài chịu tác động của thời tiết di tích đã xuống cấp: Mái dột, ngói sụt, rơi, cột, vì kèo, xà ngang, rui, mè bị hư mục, mối mọt, tường nứt, bong tróc, thấm nước, cửa bị hư hại, nguy cơ mất an toàn, do đó không đảm bảo cho người dân và thẩm mỹ cho các hoạt động của di tích, nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

den-hung-2.jpg

Sau khi có chủ trương chấp thuận của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hướng dẫn UBND huyện Tân Phú (chủ đầu tư) thực hiện trình tự, thủ tục theo Nghị định số 166/NĐ-CP ngày 25/12/2018 của Chính phủ quy định thẩm quyền, trình tự, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL ngày 28/12/2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết một số quy định về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

DSC02448.JPG.jpg

Đền thờ khi được tu bổ, tôn tạo sẽ phát huy được giá trị di tích lịch sử - văn hóa, đáp ứng nhu cầu văn hóa, tinh thần của nhân dân trong và ngoài huyện, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, thể hiện truyền thống “uống nước, nhớ nguồn”. Đồng thời góp phần vào triển kinh tế, thúc đẩy du lịch phát triển khi kết nối các tour, điểm du lịch trên địa bàn huyện: Vườn Quốc gia Cát Tiên - Hồ Đa Tôn - Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương - chùa Linh Phú - Suối Mơ./.                                                                                                              Trần Nhung​