Hội nghị tổng kết chương trình phối hợp tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao cho phạm nhân

Sáng ngày 10/8/2019, tại Trại giam Xuân Lộc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trại giam Xuân Lộc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giữa hai đơn vị thực hiện Chương trình số 2645/CTr-BVHTTDL-BCA ngày 08/8/2014 và Kế hoạch số 990/KHLT-TGXL-SVHTTDL ngày 26/5/2015 giữa Trại giam Xuân Lộc và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho phạm nhân, giai đoạn 2014-2018. Đến dự hội nghị có Đại tá Thái Duy Hồng - Bí thư Đảng ủy, Giám thị trại giam Xuân Lộc; Bà Nguyễn Thị Mộng Bình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ban giám thị, Ban chỉ huy các đội nghiệp vụ, cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Trại giam Xuân Lộc; Lãnh đạo phòng XDNSVH&GĐ, Thư Viện tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Đồng Nai, Nhà hát Nghệ thuật Đồng Nai, Bảo tàng tỉnh và Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh.

trai giam xuan loc 2019 (2).JPG
Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe báo cáo tóm tắt kết quả công tác phối hợp giữa hai đơn vị thực hiện Chương trình số 2645/CTr-BVHTTDL-BCA và Kế hoạch số 990/KHLT-TGXL-SVHTTDL ngày 26/5/2015 giữa Trại giam Xuân Lộc và Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch về tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho phạm nhân, giai đoạn 2014-2018. Trong thời gian qua, hai đơn vị đã có những nỗ lực trong việc xây dựng, ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện. Sau khi ký kết, lãnh đạo hai đơn vị đã chỉ đạo triển khai kế hoạch phối hợp trong từng cơ quan, đơn vị để thống nhất hoạt động. Kết quả:

Tổ chức thường xuyên các hoạt động tuyên truyền, cổ động về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội dung kỷ niệm các ngày lễ lớn, giáo dục về truyền thống yêu nước,…đến phạm nhân bằng nhiều hình thức đa dạng.

Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao để nâng cao đời sống tinh thần cho phạm nhân. Nổi bật như: Năm 2015, tổ chức triển lãm tranh với chuyên đề “Hồ Chí Minh, cuộc đời và sự nghiệp” với 150 hình ảnh cho hàng ngàm lượt phạm nhân xem; tổ chức cho phạm nhân tập luyện và tham gia Hội diễn “Tiếng hát tình đời lần thứ III năm 2016”; năm 2017 tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ phạm nhân trong ba ngày nhân dịp kỷ niệm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5); Tổ chức phát động Ngày hội đọc sách và cuộc thi “Viết cảm nhận về sách” cho phạm nhân năm 2018, Ban Tổ chức đã trao thưởng 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 04 giải khuyến khích cho các phạm nhân tham gia cuộc thi; Tổ chức triển lãm, trưng bày, giới thiệu sách, báo, tạp chí…với nhiều chủ đề khác nhau; đồng thời, tổ chức sân khấu hóa các nội dung tuyên truyền, giới thiệu kể chuyện theo sách cho các phạm nhân tham gia. Từ năm 2015 đến nay thư viện tỉnh đã cho Thư viện Trại Giam Xuân Lộc 19.000 bản sách, mỗi năm bổ sung 4000-5000 bản sách, tặng sách trị giá 10.000.000 đ…

Liên tục chương trình Hội nghị, đại diện hai đơn vị lên trình bày các tham luận: Sách báo thư viện Đồng Nai góp phần nuôi dưỡng tinh thần hướng thiện các phạm nhân Trại giam Xuân Lộc; Thực tiễn trong công tác phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho phạm nhân; Giải pháp thực hiện công tác tuyên truyền vận động và giáo dục và cảm hóa phạm nhân; Bài học kinh nghiệm trong công tác phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho phạm nhân trong giai đoạn hiện nay... nhằm đánh giá sâu hơn hiệu quả và nêu lên những giải pháp thực hiện tốt hơn nữamcông tác phối hợp trong thời gian tới.                   Chia sẻ tại Hội nghị, đại diện các phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam thế hiện sự biết ơn đến lãnh đạo hai đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, giúp phạm nhân rèn luyện thể chất, bồi dưỡng tinh thần, hoàn thiện nhân cách, tạo môi trường văn hóa lành mạnh, bổ ích. Phạm nhân hứa sẽ cải tạo tốt để sau này có thể hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội

trai giam xuan loc 2019 (1).JPG

Phát biểu tại  Hội nghị, đồng chí Thái Duy Hồng - Bí thư Đảng ủy, Giám thị trại giam Xuân Lộc nhấn mạnh tiếp tục phát huy hơn nữa công tác phối hợp thực hiện Chương trình số 2645/CTr-BVHTTDL-BCA; Kế hoạch số 990/KHLT-TGXL-SVHTTDL về tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho phạm nhân trong thời gian tới, nhằm tạo sân chơi lành mạnh, giúp phạm nhân tích cực cải tạo, rèn luyện thể chất và hòa nhập cộng đồng. Để đạt được mục tiêu đó đồng chí đề nghị hai đơn vị quyết tâm khắc phục những mặt còn hạn chế trong công tác phối hợp thời gian qua, tích cực liên hệ, trao đổi thông tin; xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động hàng năm để xác định nhu cầu các nội dung công việc cần thực hiện cho sát với thực tế; thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao cho phạm nhân, hỗ trợ trang thiết bị, dụng cụ thể thao cho Trại; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, cổ động đến phạm nhân bằng nhiều hình thức sinh động, hiệu quả của Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm làm cho phạm nhân ý thức được lỗi lầm của mình, chấp hành tốt quy định khi thi hành án, sớm trở về với cộng đồng, gia đình và trở thành người có ích cho xã hội.

trai giam xuan loc 2019 (3).JPG
Dịp này, 02 cá nhân của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch được Cục C10 - Bộ Công an tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao cho phạm nhân giai đoạn 2014-2018. Sau Hội nghị, các đại biểu đi tham quan Thư viện và một số thiết chết văn hóa, thể thao dành cho phạm nhân tại Trại Giam Xuân Lộc./.

Như Quỳnh