Thư viện Đồng Nai - nơi phục vụ đắc lực cho Hội thi tìm hiểu giá trị văn hóa - lịch sử Đồng Nai năm 2017

Hội thi tìm hiểu giá trị văn hóa - lịch sử Đồng Nai nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục cho toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa - lịch sử của những di tích lịch sử, nhân vật lịch sử, sự kiện lịch sử, văn hóa và con người Đồng Nai qua các thời kỳ; khuyến khích công tác nghiên cứu về khoa học xã hội, chú trọng văn hóa - lịch sử Đồng Nai; khuyến khích toàn xã hội tham gia tìm hiểu những văn hóa - lịch sử về con người và vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai tổ chức hàng năm với nhiều nội dung khác nhau, xoay quanh những giá trị lịch sử văn hóa về vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai.

Hưởng ứng Hội thi tìm hiểu giá trị văn hóa - lịch sử Đồng Nai năm 2017, Thư viện Đồng Nai lên kế hoạch phân công các phòng chuyên môn tập trung phục vụ hội thi năm nay với những cách thức mới mẻ, nhưng đã nhận được sự phản hồi tích cực từ nhiều bạn đọc trên địa bàn tỉnh. Số lượt bạn đọc lượt đến thư viện cũng như lượt bạn đọc truy cập vào website của thư viện cũng tăng lên rõ rệt, điều đó cho thấy hiệu quả tích cực trong việc thay đổi hình thức phục vụ tại Thư viện Đồng Nai.

t_ sßch tr²ng bay.jpg

Bám sát nội dung của đề thi (đề thi năm nay có nội dung hướng về quá trình hình thành và phát triển vùng đất Biên Hòa Đồng Nai, nhân vật thiết lập nền hành chính trên vùng đất Biên Hòa Đồng Nai, di tích Văn miếu Trấn Biên, văn hóa các dân tộc Đồng Nai…), cán bộ các phòng phục vụ bạn đọc phụ trách tra tìm trên hệ thống để chọn lọc những cuốn sách có nội dung phù hợp với đề thi như: Địa chí Đồng Nai 5 tập, Biên Hòa - Đồng Nai 300 năm hình thành và phát triển, Hỏi đáp Biên Hòa - Đồng Nai, Biên Hòa xưa và nay, Đồng Nai từ mở cõi đến mở cửa, Đồng Nai di tích lịch sử văn hóa, Người Đồng Nai, Văn hóa Đồng Nai… sắp xếp trên giá và tủ trưng bày mới có tiêu đề chỉ dẫn ngay tại kho tự chọn, để giúp bạn đọc có thể dễ dàng nhìn thấy những cuốn sách cần thiết để làm bài thi, không phải mất nhiều thời gian tra cứu trên máy tính hay thủ thư vào kho lấy sách...

Trên website của Thư viện Đồng Nai www.thuviendongnai.gov.vn mở thêm chuyên đề Văn hóa các dân tộc ở Đồng Nai, chuyên đề bao gồm nhiều bài viết có nội dung về văn hóa vật chất, văn hóa tinh thần, bản sắc, tín ngưỡng, phong tục, tập quán… của các dân tộc trên địa bàn tỉnh Đồng Nai do cán bộ thư viện sưu tầm, chắt lọc, tổng hợp trên nhiều đầu tài liệu tại thư viện. Được biết, bạn đọc hài lòng với chuyên đề này, bởi đây là chuyên đề rất bổ ích và là nguồn tài liệu tham khảo vô cùng phong phú đối với ai đang tìm hiểu, nghiên cứu. Ngoài ra, Thư viện còn giới thiệu những tài liệu có liên quan đến nội dung của hội thi nhằm giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin phong phú đa dạng bổ ích từ những cuốn sách mà thư viện hiện có.

website chuyOn =_.jpg

Những hoạt động trên giúp cung cấp đến bạn đọc những kiến thức quan trọng và bổ ích, không chỉ hỗ trợ bạn đọc trong quá trình tham gia cuộc thi, còn có thể hỗ trợ làm bài tiểu luận, công trình nghiên cứu, luận văn, luận án… về vùng đất và con người Đồng Nai. Thư viện mong muốn bạn đọc cần tìm và cần đọc sách hãy đến thư viện, Thư viện Đồng Nai sẽ là nơi lý tưởng mà ở đó có những con người sẵn sàng lắng nghe cũng như sẵn sàng phục vụ khi bạn đọc có thị hiếu về văn hóa đọc và hoạt động này sẽ giúp bạn đọc đạt được những kết quả cao trong Hội thi, được bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích về quê hương Đồng Nai của mình./.

Đinh Nhài