• image01
  • image01
  • image01
  • image01
  • image01

Thứ 6 - 26/02/2016
CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ QUÁ TRÌNH THAY ĐỔI TỔNG THỂ VÀ TOÀN DIỆN CỦA CÁ NHÂN, TỔ CHỨC VỀ CÁCH SỐNG, CÁCH LÀM VIỆC VÀ PHƯƠNG THỨC SẢN XUẤT DỰA TRÊN CÁC CÔNG NGHỆ SỐ *

VĂN HÓA

UBND tỉnh chấp thuận chủ trương trùng tu, tôn tạo di tích đình Phú Mỹ

UBND tỉnh ban hành văn bản chấp thuận chủ trương trùng tu, tôn tạo di tích đình Phú Mỹ, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch.

31-10-2023 (3).jpg

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, các đơn vị liên quan hướng dẫn UBND huyện Nhơn Trạch lập hồ sơ và thực hiện việc trùng tu, tôn tạo di tích theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa và các quy định khác của pháp luật có liên quan; giao Sở Tài chính có ý kiến về kinh phí trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Đình Phú Mỹ được xây dựng trên một ngọn đồi dốc thoải với phong cảnh đẹp, là một quần thể kiến trúc đình làng truyền thống đặc trưng của Nam Bộ gồm nhiều nhà tứ trụ nối tiếp nhau. Diện tích của đình mở ra bốn phía bằng bộ kèo đâm và bộ kèo quyết đều nhau vuông vức, không tường bao, mái lợp ngói âm dương được bố trí song song theo kiểu chữ Tam gồm: Tiền đình, chánh điện, nhà khách và nhà bếp.

Đình Phú Mỹ là một trong những ngôi đình cổ ở Đồng Nai có niên đại vào thời Gia Long (1802). Ngoài chức năng thờ thần, đình Phú Mỹ còn là nơi gặp gỡ, trao đổi công tác của cán bộ 2 xã Phú Hội và Phú Mỹ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và là nơi dạy chữ quốc ngữ cho con em xã Phú Mỹ (lớp đồng ấu đầu tiên của xã được mở tại đình vào năm 1927 do thầy giáo Lương Văn Sung đảm nhiệm). Từ năm 1970, đình Phú Mỹ còn là nơi tôn vinh, thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh thông qua 3 bức hoành phi ghép 3 chữ đầu thành tên Hồ Chí Minh:

“Hồ nhiên nhi thiên

Chí vọng thâm ân

Minh hoài hậu đức”

Di tích đình Phú Mỹ là một di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật (đình làng) có giá trị lịch sử, mang tính giáo dục cao. Trải qua thời gian tồn tại cùng với điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt, hiện nay một số hạng mục của di tích đã bị xuống cấp. Việc trùng tu, tôn tạo di tích nhằm kéo dài tuổi thọ cho công trình, tránh sự hư hỏng tiếp theo tại di tích, đáp ứng nguyện vọng và phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương./.

Trần Nhung