ĐIỆN THOẠI PHẢN ẢNH VỀ CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH CỦA SỞ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH ĐỒNG NAI 0965.993.539 - 0965.993.539 - 0965.993.539 *

Trao bằng xếp hạng di tích khảo cổ Long Hưng

Ngày 18/7, UBND thành phố Biên Hòa tổ chức trao bằng xếp hạng di tích khảo cổ Long Hưng, xã Long Hưng, thành phố Biên Hòa. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hồng Ân - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Việt Sơn - Giám đốc Bảo tàng tỉnh cùng đại diện các đơn vị.

19-7-2024 (2).JPG

Di tích khảo cổ Long Hưng hiện tọa lạc trong phạm vi đình Long Hưng xã Long Hưng, Tp Biên Hòa. Di tích được phát hiện trước năm 1975 và được thám sát, khai quật vào các năm (1988, 2020) làm phát lộ nhiều di vật khảo cổ. Thông qua kết quả của các đợt đào thám sát, khai quật khảo cổ đặc biệt là năm 2020 các nhà khoa học đã phát hiện nền móng kiến trúc, gạch của các công trình thuộc thời kỳ văn hóa Óc Eo khoảng thế kỷ VII - XII, văn hóa Đại Việt - thời Nguyễn thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XVIII.  Đây là cứ liệu khoa học quan trọng trong công tác nghiên cứu về loại hình kiến trúc văn hóa Óc Eo đến văn hóa Đại Việt - Thời Nguyễn.

Gắn liền với di tích khảo cổ Long hưng là đình Long Hưng, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa, giao lưu học hỏi kinh nghiệm của nhân dân địa phương… Ngôi đình và các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của đình Long Hưng tồn tại và đồng hành đã làm phong phú thêm đời sống tinh thần của cư dân nơi đây.

Với kiến trúc đặc trưng của đình làng Nam Bộ, đình Long Hưng cho đến nay vẫn bảo lưu được nét truyền thống, tạo ra cái đẹp và nét thiêng cho ngôi đình…. Những giá trị di sản văn hóa ấy đóng góp không nhỏ trong việc nghiên cứu lịch sử hình thành, phát triển vùng đất Đồng Nai nói riêng và Nam Bộ nói chung. Với những giá trị về văn hóa, lịch sử, khảo cổ, ngày 06/5/2024, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1275/QĐ-UBND về xếp hạng di tích khảo cổ Long Hưng./.

Trần Nhung