Công diễn vở cải lương “Nợ nước non”

Tối 30/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Nhà hát Cải lương Việt Nam công diễn vở cải lương “Nợ nước non” - phần 1 trong bộ sử thi nghệ thuật 3 phần mang tên “Nước non vạn dặm” tại Trung tâm Hội nghị và Tổ chức sự kiện tỉnh.
 01-8-2022 (1).jpg
Một cảnh trong vở cải lương "Nợ nước non"

Đến dự buổi công diễn, về phía Trung ương có các đồng chí: Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Quang Trường, Phó bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Đặng Mạnh Trung, Vụ trưởng - Trưởng cơ quan thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP.HCM.

01-8-2022 (2).jpg
Một cảnh trong vở cải lương "Nợ nước non"

Về phía tỉnh Đồng Nai có các đồng chí: Cao Tiến Dũng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Xuân Hà, Ủy viên Ban TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Thị Ngọc Loan, TUV, Giám đốc Sở VHTTDL, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và hơn 500 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân đã dự.

01-8-2022 (4).jpg

01-8-2022 (6).jpg
01-8-2022 (8).jpg
Một số cảnh trong vở cải lương "Nợ nước non"

Vở diễn "Nợ nước non" của tác giả PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ, do NSND Triệu Trung Kiên đạo diễn, chuyển thể cải lương Hoàng Song Việt. Vở diễn được sáng tạo với quan điểm dân tộc và đương đại, vừa bảo tồn được giá trị của nghệ thuật sân khấu cải lương dân tộc vừa tiếp thu tinh hoa của sân khấu đương đại thế giới; khắc họa những ký ức lịch sử, xã hội, những yếu tố văn hóa, tư tưởng, sự thay đổi, trưởng thành về nhận thức, lòng yêu nước, chí căm thù quân xâm lược đã hun đúc, rèn dũa nên Nguyễn Sinh Cung-Nguyễn Tất Thành-Văn Ba để Người có chuyến đi lịch sử vạn dặm từ quê nhà Nghệ An đến kinh đô Huế, qua Bình Định, Phan Thiết đến bến cảng Sài Gòn và chuyến vượt trùng khơi cứu nước ngày 5/6/1911. Các nhân vật được đặt trong không gian văn hóa các vùng miền từ Bắc vào Nam kết hợp khéo léo, hài hòa giữa nghệ thuật cải lương, kịch nói với hát ru, dân ca ví giặm Nghệ Tĩnh, ca Huế, bài chòi và cả dân ca Nam bộ.

01-8-2022 (9).jpg

Các đồng chí lãnh đạo tặng hoa, chúc mừng các nghệ sĩ, diễn viên trong đêm công diễn vở cải lương Nợ nước non

Vở diễn được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PT-TH Đồng Nai và livestream trên mạng xã hội Facebook. Sau đêm diễn ở Đồng Nai, Nhà hát Cải lương Việt Nam sẽ tiếp tục lưu diễn ở nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Được biết, tác phẩm "Nước non vạn dặm" có 3 phần, 3 tập. Ở hai tập tiếp theo của bộ tiểu thuyết và phần hai, phần ba của tác phẩm sân khấu cùng tên “Nước non vạn dặm” sẽ ra mắt công chúng năm 2023, 2024./.