Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 và Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025

Ngày 29/6, Bộ VHTT&DL tổ chức Hội nghị định hướng, góp ý dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 (Chiến lược Văn hóa) và Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025. Ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ VHTT&DL chủ trì. Tham dự Hội nghị có 63 điểm cầu của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tại Đồng Nai, ông Thái Bảo - Ủy viên BTV TU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Kim Bằng - Giám đốc Sở VHTT&DL đồng chủ trì

30-6-2021 (1).jpg
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe hai đồng chí Thứ trưởng Bộ VHTT&DL lần lượt giới thiệu nội dung dự thảo Chiến lược văn hóa đến năm 2030 và dự thảo Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025. Đại biểu tại các điểm cầu đã trao đổi, thảo luận các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể về phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030; định hướng, giải pháp phục hồi, phát triển du lịch Việt Nam trong 5 năm tới; đề xuất các sáng kiến, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch, phát triển ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh mới.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTT&DL - Tạ Quang Đông, chiến lược văn hoá hướng tới mục tiêu chung cơ bản và xuyên suốt là khơi dậy khát vọng cống hiến vì Tổ quốc, phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa và con người Việt Nam, từng bước xây dựng văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội, sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Đối với Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, Bộ VHTT&DL thực hiện 7 nhiệm vụ cụ thể: hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển du lịch; ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại, công nghệ số trong ngành du lịch; Đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ du lịch; phát triển sản phẩm du lịch và quản lý chất lượng dịch vụ du lịch; Hỗ trợ doanh nghiệp du lịch phục hồi, phát triển trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19; Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và thị trường lao động du lịch bền vững; Phát triển thị trường, tăng cường xúc tiến, quảng bá và đẩy mạnh hợp tác quốc tế về du lịch.

Kết thúc Hội nghị, một số kiến nghị của các đại biểu về công tác phối hợp để khai thác cơ sở hạ tầng phát triển văn hóa, du lịch; xây dựng cơ chế phát triển du lịch biển đảo; xúc tiến hợp tác phát triển văn hóa du lịch…đã được lãnh đạo Bộ VHTT&DL tiếp thu, ghi nhận và sẽ đề xuất Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030 và Chương trình hành động phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025 trong thời gian tới./.

​Thùy Linh Vũ