GIA ĐÌNH

Những điểm sáng nổi bật trong công tác Gia đình năm 2019

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi hình thành nên lối sống và nhân cách của mỗi con người. Với tầm quan trọng đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp tổ chức nhiều hiệu quả tích cực mang lại hiệu ứng truyền thông tốt góp phần xây dựng gia đình văn hóa; phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019

IMG_1608.JPG
Giao lưu nhân Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực dối với phụ nữ và trẻ em (25/11) năm 2019

Tiếp tục truyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, chương trình giáo dục đời sống gia đình; Thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và các văn bản, chương trình, đề án đã được phê duyệt. Xem đây là nền tảng để xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững và phòng, chống bạo lực gia đình.

Ngành đã trang bị 26 tủ, 572 cuốn sách cho 26 câu lạc bộ gia đình; 330 bộ đồng phục (áo, nón) cho 66 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình. In và phát hành 5000 cuốn sổ tay PCBLGĐ, 2.000 tài liệu nâng cao chất lượng sinh hoạt CLB, nhóm; 5.000 tờ rơi “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” phát về các huyện, thành phố. Thay đổi nội dung 10 cụm Pa nô, treo gần 3.000 băng rôn, cờ tuyên truyền trong dịp kỷ niệm. Thực hiện 10 chương trình game show, 09 phóng sự trên Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai, 11 chuyên trang trên Báo Đồng Nai về lĩnh vực gia đình về lĩnh vực gia đình. Tổ chức 11 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Gia đình, phát 1.300 tài liệu.

IMG_1767.JPG
Tọa đàm trang bị kỹ năng và tư vấn tâm lý hôn nhân cho sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng năm 2019

Nổi bật trong năm 2019, toàn ngành đã tổ chức nhiều hoạt động như: Hội thi "Gia đình hạnh phúc" nhân dịp Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3; Giao lưu và Liên hoan các gia đình văn hoá tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2019 chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6; Hội thi tuyên truyền viên giỏi Đề án 279/QĐ-TTg... Đặc biệt, năm nay tập trung vào xây dựng gia đình văn hóa, phòng chống bạo lực gia đình thông qua giáo dục tiền hôn nhân bằng hình thức khác nhau: Xây dựng chuyên mục “Góc tư vấn Gia đình” trên webside của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch duy trì hoạt động 24/24 kịp thời thực hiện cung cấp thông tin và hỗ trợ tư vấn pháp lý về phòng, chống bạo lực gia đình; phối hợp tổ chức Tọa đàm trang bị kỹ năng và tư vấn tâm lý tiền hôn nhân cho hơn 600 sinh viên của 09 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh năm 2019; Giao lưu nhân kỷ niệm Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em (25/11) năm 2019 thu hút gần 300 đại biểu chủ yếu là học sinh, sinh viên có sự tham gia của các chuyên gia tư vấn.

IMG_0833.JPG
Hội thi văn nghệ công nhân

Hiện toàn tỉnh có 771 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 991 nhóm phòng chống bạo lực gia đình, 59 CLB “Nam giới nói không với bạo lực gia đình”; 1.031 địa chỉ tin cậy cộng đồng; 171 điểm tạm lánh bạo lực gia đình; 104 Khu nhà trọ văn hóa được công nhận trên toàn tỉnh. Thực hiện hiệu quả các mô hình này đã góp phần tích cực trong việc can thiệp, hòa giải mâu thuẫn gia đình. Các nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, CLB “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” đều hoạt động tích cực, có hiệu quả, có uy tín đối với người dân. Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng đã phát huy được hiệu quả. Nạn nhân bạo lực gia đình được tạm lánh, hỗ trợ tư vấn. Có 98,89% hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra (NQ: 98%).

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, nhiều nhiệm vụ trọng tâm đã được Sở VHTTDL đặt ra. Trong đó, quan trọng là việc tổ chức tổng kết việc thực hiện các văn bản, đề án về công tác gia đình của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ VHTTDL. Cụ thể là tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 49/2005/CT-TW ngày 21 tháng 2 năm 2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; 10 năm triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình”; 05 năm Chương trình hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình đến năm 2020; Tổng kết chương trình giáo dục đến năm 2020 (Quyết định số 1028/QĐ-TTg ngày 08/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ).../.

Như Quỳnh​