• image01
  • image01
  • image01
  • image01
  • image01

Thứ 6 - 26/02/2016
ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN CÔNG TÁC GIA ĐÌNH: 0251.3943882; DĐ: 0839.101179 - ĐƯỜNG DÂY NÓNG TƯ VẤN CÔNG TÁC GIA ĐÌNH: 0251.3943882; DĐ: 0839.101179 *

VĂN HÓA

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch định hướng hoạt động bảo tàng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Công văn số 2887/BVHTTDL-DSVH gửi Bộ, ngành, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội ở Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc định hướng hoạt động bảo tàng

4.jpg
Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá: Trong những năm qua, hoạt động bảo tàng ở Việt Nam đã có một số kết quả tích cực, ngày càng khẳng định vị trí trong hệ thống thiết chế văn hóa của đất nước, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng, Nhà nước giao trong công tác giáo dục truyền thống yêu nước, ý thức giữ gìn, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời, đáp ứng nhu cầu phổ biến kiến thức khoa học và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của công chúng. Một số bảo tàng đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước, trực tiếp góp phần phát triển du lịch.

Tuy nhiên, hoạt động bảo tàng vẫn còn một số tồn tại, bất cập như: Nội dung trưng bày chưa thực sự được quan tâm, chú ý đầu tư; nhiều sưu tập hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học vẫn chưa được khai thác, phát huy để đến được với đông đảo công chúng; nhiều bảo tàng còn vắng khách tham quan…Nhằm khắc phục tình trạng nêu trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các Bộ, ngành, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo, đầu tư và tạo điều kiện cho các bảo tàng thực hiện được đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, theo một số định hướng sau:

1. Đối với các dự án xây dựng bảo tàng mới: cần đầu tư kinh phí hợp lý và triển khai trước việc chuẩn bị nội dung, thiết kế mĩ thuật trưng bày để có cơ sở khoa học, thực tiễn cho việc triển khai xây dựng công trình kiến trúc và thực hiện trưng bày bảo tàng.

2. Đối với các trường hợp chưa có điều kiện đầu tư xây dựng bảo tàng mới: cần ưu tiên đầu tư kinh phí cho công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật và chuẩn bị nội dung để sẵn sàng cho việc xây dựng bảo tàng vào thời điểm thích hợp.

3. Xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện Đề án "Đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động bảo tàng gắn với phát triển du lịch" (theo Quyết định số 4788/QĐ-BVHTTDL ngày 24/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), trong đó, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm:

- Đổi mới nội dung, hình thức trưng bày và giới thiệu di sản văn hóa tại các bảo tàng để khắc phục tình trạng trùng lặp giữa các bảo tàng thuộc loại hình lịch sử xã hội, bảo tàng cấp tỉnh và sự khô cứng, thiếu hấp dẫn của các trưng bày hiện tại.

- Đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động, đưa bảo tàng trở thành điểm đến hấp dẫn đối với công chúng, từng bước xây dựng và nâng cao thương hiệu của bảo tàng.

- Đổi mới, mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của công chúng.

- Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch.

- Đổi mới chương trình, nội dung và phương thức đào tạo nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực bảo tàng.

4. Tạo điều kiện cho các bảo tàng trực thuộc phối hợp và hỗ trợ các bảo tàng khác trong hệ thống bảo tàng Việt Nam (đặc biệt là các bảo tàng ngoài công lập) tổ chức các hoạt động chuyên môn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ

images2221983__nh_1.jpg
 Bảo tàng Đồng Nai khai mạc Triển lãm ảnh và hiện vật chuyên đề về “Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ 60 năm hình thành và phát triển”

Hiện nay, hệ thống bảo tàng Việt Nam có 162 bảo tàng, trong đó có 126 bảo tàng công lập và 36 bảo tàng ngoài công lập. Hệ thống này hiện đang lưu giữ hơn ba triệu hiện vật phản ánh toàn diện về đất nước và con người Việt Nam trong tiến trình lịch sử, trong đó, có tới 120 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia (trong tổng số 164 bảo vật quốc gia hiện có).

images2221985__nh_3.jpg
Tham quan triển lãm tại Bảo tàng Đồng Nai
Bảo tàng Đồng Nai là nơi lưu giữ hơn 20 ngàn tài liệu quý về lịch sử và hiện vật quý về con người Đồng Nai. Từ đầu năm đến nay, Bảo tàng Đồng Nai đã đón khoảng 20,2 ngàn lượt khách tham quan. Trong số này hơn 80% lượt khách là học sinh đến từ các trường tiểu học, THCS, THPT, sinh viên một số trường đại học, cao đẳng trong cũng như ngoài tỉnh.Ngoài tiếp tục thực hiện các cuộc triển lãm theo chuyên đề, mở cửa đón tiếp các đoàn đến tham quan, từ nay đến cuối năm, Bảo tàng Đồng Nai đang phấn đấu hoàn thành việc lắp đặt bảng chỉ dẫn đường đi đến di tích đền thờ Nguyễn Tri Phương (TP.Biên Hòa), đình Cẩm Vinh (huyện Vĩnh Cửu). Đồng thời, đang hoàn thiện các công đoạn cuối để xuất bản sách về di tích đình Long Chiến (huyện Vĩnh Cửu), di tích đình Phước Thiền (huyện Nhơn Trạch), di tích đình Xuân Lộc - chùa Xuân Hòa (TP.Long Khánh) và hoàn thành phim giới thiệu di tích Nhà lao Tân Hiệp (TP.Biên Hòa). Hiện tại Bảo tàng đang triển lãm ảnh và hiện vật chuyên đề về “Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ 60 năm hình thành và phát triển”. Triển lãm trưng bày 300 hình ảnh và hiện vật tiêu biểu thể hiện quá trình hình thành và phát triển của Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ trong 60 năm qua, trong đó có hình ảnh các thế hệ lãnh đạo; các hoạt động sản xuất nông nghiệp của cán bộ, chiến sĩ; các loại vũ khí được sử dụng và những cảnh đẹp thiên nhiên tại căn cứ…Triển lãm diễn ra đến hết ngày 20-8-2019. Đây cũng là một trong các họat động nhằm hướng tới kỷ niệm 60 năm (1960 - 2020) hình thành và phát triển Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ - một căn cứ địa cách mạng của quân dân miền Đông trong kháng chiến chống Mỹ./.

                                                               Như Quỳnh