GIA ĐÌNH

Giao lưu và Liên hoan các gia đình văn hoá tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2019

Ngày 04/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã lấy ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam.Từ đó đến nay cứ đến tháng 6 trên các địa phương trong cả nước lại đồng loạt tổ chức các hoạt động chào mừng ngày Gia đình Việt Nam. Đặc biệt từ năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã lấy tháng 6 là Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình nhằm đề cao giá trị hạnh phúc của gia đình Việt Nam.

1.JPG
Bà Nguyễn Thị Mộng Bình - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL - Trưởng ban Ban Tổ chức phát biểu tại Lễ Khai mạc​

Năm nay, Chủ đề Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình là “Phòng, chống bạo lực gia đình là trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội” và Ngày gia đìnhViệt Nam 28/6 chủ đề “Giữ gìn truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” với các thông điệp: Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; Xây dựng môi trường gia đình - cộng đồng - xã hội an toàn, lành mạnh; Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; Gia đình là môi trường quan trọng tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Ông bà, cha mẹ mẫu mực - Con cháu thảo hiền; Tôn trọng, lắng nghe, chia sẻ là bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình; Xây dựng môi trường gia đình - cộng đồng - xã hội an toàn, lành mạnh; Yêu thương và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình; Gia đình là cội nguồn sức mạnh, thành trì quan trọng nhất của mỗi người; Gia đình - tổ ấm nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục những con người khỏe mạnh để xây dựng đất nước

Với ý nghĩa đó, sáng ngày 14/6 tại Khu Du lịch Bửu Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Giao lưu và Liên hoan các gia đình văn hoá tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2019. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh; đại diện BGĐ và các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Phòng VH-TT cùng 33 gia đình văn hóa tiêu biểu đại diện cho các gia đình văn hóa tiêu biểu đến từ 11 huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, bà Nguyễn Thị Mộng Bình - Phó Giám đốc Sở VHTT&DL - Trưởng ban Ban Tổ chức khẳng định: Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Vì vậy, việc tạo sân chơi nhằm tôn vinh giá trị của hạnh phúc gia đình là điều hết sức cần thiết. Giao lưu và Liên hoan các gia đình văn hoá tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2019 là việc cụ thể hóa thông điệp yêu thương “Giữ gìn truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã triển khai cho các địa phương cũng như chủ đề tuyên truyền xuyên suốt để thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW là “Xây dựng nhân cách người Việt Nam bắt đầu từ giáo dục đạo đức lối sống trong gia đình”.

2-2.JPG
Các gia đình tham gia nội dung "Gia đình vui khỏe"
Diễn ra trong 01 ngày với hai nội dung thi: Gia đình vui khỏe  và Gia đình tài năng; Giao lưu và Liên hoan các gia đình văn hoá tiêu biểu tỉnh Đồng Nai năm 2019 đã diễn ra sôi nổi,  hào hứng và đem đến cho tất các gia đình tham gia những giây phút hạnh phúc, ấm áp bên gia đình thông qua hoạt động vui chơi, thể hiện tài năng, năng khiếu của gia đình, sự gắn kết yêu thương của mỗi gia đình cùng nhau vun đắp và giữ gìn hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình. Đây là dịp các gia đình văn hóa tiêu biểu trong tỉnh được tụ họp để tham gia hoạt động chung thể hiện tinh thần đoàn kết, giao lưu; qua đó đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể, tổ chức xã hội và gia đình cùng quan tâm đến công tác xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Cũng là dịp cán bộ làm công tác gia đình các huyện, thành phố gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, làm tốt hơn công tác truyền thông cho các tầng lớp nhân dân, toàn xã hội về việc giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống quý báu của gia đình Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

3.JPG
Các gia đình tham gia nội dung thi “Gia đình tài năng”​
4.JPG

Ban Tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho đơn vị huyện Xuân Lộc​

Kết thúc Giao lưu và Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao 29 giấy khen cho các tập thể và gia đình đạt thành tích tại các nội dung thi. Trong đó, giải nhất toàn đoàn được trao cho đơn vị huyện Xuân Lộc, giải nhì toàn đoàn thuộc về đơn vị huyện Thống Nhất và giải ba toàn đoàn thuộc về thành phố Long Khánh. Ban Tổ chức lựa chọn ba gia đình huyện Xuân Lộc tham gia Ngày hội Gia đình các tỉnh Đông Nam Bộ lần thứ X tại tỉnh Bình Dương, dự kiến diễn ra từ 27-29/6/2019./.

Như Quỳnh