Họp báo Lễ hội Chùa Ông lần thứ VII năm 2019

Sáng ngày 15/01/2019 tại Thất Phủ Cổ Miếu (Chùa Ông) đã diễn ra buổi thông cáo báo chí về Lễ hội Chùa ông lần thứ VII năm 2019. Đến dự buối họp báo có bà Nguyễn Thị Mộng Bình - PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Nai và đại diện phóng viên đại diện các báo: Tuổi trẻ, Thanh Niên, Du lịch, Phân xã Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại Đồng Nai, Lao động Đồng Nai, Đồng Nai, Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai.

1.jpeg
Quang cảnh buổi Họp báo

Tại buổi họp báo, ông Huỳnh Hữu Nghĩa, Quyền trưởng Ban Trị sự Thất Phủ Cổ miếu cho biết Lễ hội năm nay diễn ra từ Mùng 10 đến 13 tháng Giêng âm lịch với nhiều nội dung phong phú, bao gồm:

Phần Lễ: Lễ nghinh đón các vị Thần: Nguyễn Hữu Cảnh; Trần Thượng Xuyên; Thiên Hậu Thánh Mẫu; Lỗ Ban Tiên sư; Quảng Trạch Tôn Vương; Thành Hoàng bổn cảnh về Chùa Ông dự Lễ hội; cung nghinh Đức Ông Quan Thánh Đế Quân và các vị thần có công trong việc mở mang, bảo vệ vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai, xây dựng, phát triển di tích quốc gia Chùa Ông theo đường sông Đồng Nai, từ bến Chùa Ông cặp bến phà đường Nguyễn Văn Trị (P. Thanh Bình, TP. Biên Hòa), đi một lượt vòng quanh chợ Biên Hòa. Khai lễ, mở Hội (Lễ cáo yết, khai Hội) tại khuôn viên di tích Chùa. Lễ cúng trời và Lễ thả Phúc khí cầu. Lễ cầu an và thả Hoa Đăng trên sông Đồng Nai.

Phần Hội: (Từ ngày 14/02 đến ngày 16/02/2019): Chương trình văn nghệ, biểu diễn nghệ thuật tại khuôn viên Chùa Ông: Biểu diễn Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội do Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Đồng Nai biểu diễn (14/02/2019); Chương trình Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, Hội thi trò chơi dân gian (kéo co, nhẩy bao bố); biểu diễn tuồng cổ, vở “Loạn Chiến Phụng Hoàng Cung” do Đoàn tuồng cổ Huỳnh Long biểu diễn (15/02/2019); Biểu diễn giao lưu Thư pháp Việt - Hoa: Tái hiện lại khung cảnh cho chữ đầu Xuân - nét đẹp văn hóa dân gian trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Hoạt động này mang ý nghĩa tôn vinh cái đẹp, khuyến khích tinh thần hiếu học, đạo lý làm người với tư tưởng: Đọc sách tốt; nói điều hay; làm điều tốt; tìm về bản sắc văn hóa của cộng đồng người Việt và người Hoa ở vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai. Các CLB tham gia: CLB Thư pháp Thất Phủ Cổ Miếu, CLB Thư pháp Việt Thành phố Biên Hòa, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đồng Nai, Hội Thư pháp người Hoa thành phố Hồ Chí Minh (16/02/2019); Chương trình biểu diễn Lân - Sư - Rồng của các CLB Lân- Sư - Rồng...

IMG_6009.JPG
Ông Huỳnh Hữu Nghĩa, Quyền trưởng Ban Trị sự Thất Phủ Cổ miếu​ trao đỏi với báo chí về Lễ hội Chùa Ông lần thứ VII

Đại diện các báo, Đài đã có những trao đổi với Ban Trị Sự Thất Phủ Cổ miếu về những điểm mới trong lần tổ chức năm 2019, một số vấn đề trong công tác tổ chức Lễ hội năm nay

Ở lần tổ chức này, phần hội và phần lễ có nhiều đổi mới, bổ sung thêm một số hoạt động. Trong đó, đáng chú ý Lễ nghinh đón các vị thần, những bậc Tiên hiền, Hậu hiền có công trong việc mở mang bờ cõi, bảo vệ vùng đất Biên Hòa- Đồng Nai, xây dựng, phát triển di tích quốc gia Chùa Ông và cung nghinh Đức Ông Quan Thánh Đế Quân một vòng chợ Biên Hòa. Những năm trước đây, việc hóa trang các vị thần tướng do các diễn viên tuồng cổ đảm trách. Lễ hội năm 2019, các vị thần tướng như: Tứ Đại Thiên Vương, Phúc Đức Chánh Thần, Thần Tài gia gia, Na Tra Thái tử là các hình tượng cao lớn được các nghệ nhân thực hiện rất sống động sẽ được Ban Tổ chức đưa vào trong lễ nghinh Thần; các tiết mục múa hoa trên đường phố sẽ được các thiếu nữ người Hoa biểu diễn sinh động; tăng cường nhạc công biểu diễn nhạc cổ truyền trên đường phố…tạo thành lễ hội đường phố nhiều màu sắc.

IMG_6015 (1).JPG
Bà Nguyễn Thị Mộng Bình - PGĐ S​ở VHTTDL​ phát biểu tại buổi Họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo bà Nguyễn Thị Mộng Bình - PGĐ Sở VHTTDL nhấn mạnh: Lễ hội Chùa ông là nét văn hóa đặc biệt. Nhiều năm qua Ban Trị sự Thất Phủ Cổ miếu đã làm tốt công tác bảo tồn và phát huy Lễ hội này, biến Lễ hội không chỉ là Lễ hội của cộng đồng dân cư trên địa bàn mà còn mở rộng ra cộng đồng chung của khu vực và hi vọng sẽ có tầm ảnh hưởng quốc tế. Năm nay, Ban Tổ chức tăng cường thêm phần Hội để tín ngưỡng dân gian đến gần với cộng đồng người dân, mở rộng hơn, thu hút sự quan tâm nhiều hơn của du khách đến chiêm ngưỡng và quảng bá tốt hơn cho Lễ hội Chùa ông nói riêng về văn hóa và vùng đất con người Đồng Nai nói chung. Ban Trị sự cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các, sở ngành liên quan bảo đảm trật tự, an ninh xuyên suốt thời gian tố chức Lễ hội để Lễ hội diễn ra an toàn, thành công.

Lễ hội Chùa Ông (Thất Phủ Cổ miếu Biên Hòa) được tổ chức thường niên từ năm 2013 đến nay đã được 6 năm. Thông qua Lễ hội nhằm tuyên truyền về giá trị, ý nghĩa của di tích quốc gia Chùa Ông và về Lễ hội Chùa Ông; giáo dục truyền thống, tri ân những bậc Tiền hiền, Hậu hiền có công trong việc mở mang, bảo vệ vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai và xây dựng, phát triển di tích quốc gia Chùa Ông; nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy các giá trị di sản văn hóa dân tộc; củng cố, thắt chặt và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam; thỏa mãn nhu cầu tín ngưỡng, tâm linh, vui chơi, giải trí lành mạnh cho nhân dân và du khách trong dịp đón mừng năm mới - Tết cổ truyền của dân tộc. Hy vọng Lễ hội Chùa Ông lần thưc VII sẽ đón chào nhiều du khách đến với vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai./.

Như Quỳnh​