Tập huấn nghiệp vụ năm 2018 “Triển khai quy tắc biên mục mô tả và truy cập tài nguyên RDA tiếng Việt”

Ngày 28 tháng 6 năm 2010, Bộ Quy tắc biên mục RDA đã chính thức ra mắt tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Thư viện Hoa Kì (ALA 2010) được tổ chức tại thủ đô Washington, DC., Hoa Kì. RDA ra đời chính thức thay thế cho Bộ Quy tắc biên mục Anh-Mỹ AACR2, đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong biên mục nói riêng và thư viện học nói chung. Nói tóm lại, RDA sẽ cung cấp: Một khung linh hoạt để mô tả tất cả các tài nguyên – liên biến và số; Dữ liệu thích ứng với những cấu trúc cơ sở dữ liệu mới mẻ và hiện đại; Dữ liệu tương thích với những biểu ghi đang tồn tại trong những mục lục thư viện trực tuyến.
Nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin và hội nhập quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn hóa trong xử lý thông tin, tài liệu với các thư viện trong nước và trên thế giới. Đồng thời, giới thiệu đến các thư viện huyện trên địa bàn tỉnh nghiên cứu mới nhất về bộ quy tắc biên mục mô tả và truy cập tài nguyên RDA tiếng Việt, ngày 30/11/2018, Thư viện Đồng Nai tổ chức tập huấn nghiệp vụ, giới thiệu “Bộ Quy tắc biên mục RDA”, buổi tập huấn do bà Hoàng Thị Hồng – PGĐ Thư viện tỉnh hướng dẫn.
_MG_0166.JPG

Về tham dự buổi tập huấn có các cán bộ thư viện các huyện (Cẩm Mỹ, Trảng Bom, Xuân Lộc, Vĩnh Cửu, Long Thành, Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất, Nhơn Trạch), Thị xã Long Khánh, Thành phố Biên Hòa, Công ty cao su Đồng Nai cùng toàn thể cán bộ viên chức Thư viện tỉnh.
Trong buổi tập huấn, bà Hoàng Thị Hồng đã tập trung giới thiệu những nội dung quan trọng của bộ quy tắc mới này: Sự ra đời của bộ quy tắc biên mục mô tả và truy cập tài nguyên RDA; giới thiệu ấn bản tiếng Việt của RDA do Thư viện Quốc gia dịch; khái quát về bộ quy tắc mô tả RDA; mối quan hệ của bộ quy tắc mô tả RDA với các tiêu chuẩn khác về mô tả tài nguyên thông tin; Nguyên tắc mô tả và truy cập tài nguyên thông tin. Bên cạnh đó, bài tập huấn cũng giới thiệu về cấu trúc của RDA, hướng dẫn cách sử dụng bộ quy tắc mô tả RDA và một số bài tập thực hành bộ quy tắc biên mục mô tả, truy cập tài nguyên số RDA mà do chính bà Hoàng Thị Hồng biên soạn tóm tắt để cán bộ thư viện có thể cơ bản nắm bắt thông tin mới về nghiệp vụ thư viện trong tương lai.
Theo kế hoạch, Thư viện tỉnh Đồng Nai sẽ nghiên cứu và từng bước ứng dụng bộ quy tắc mô tả RDA (Resource Description and Access) vào quá trình xử lý tài liệu tại Thư viện Đồng Nai. Sau đó, tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn cụ thể hơn cách áp dụng bộ quy tắc mô tả RDA này đến toàn bộ cán bộ trong hệ thống thư viện.
_MG_0197.JPG

Thông qua lớp tập huấn, sẽ phần nào giúp cán bộ thư viện định hướng được xu hướng phát triển của hoạt động thư viện trong tương lai, chủ động tìm tòi, học hỏi, nâng cao trình độ, đáp ứng tốt nhu cầu công việc trong xu hướng hội nhập quốc tế.
Lớp tập huấn nghiệp vụ hàng năm cũng là dịp để các cán bộ thư viện gặp gỡ, giao lưu, trao đổi về công tác thư viện, giải đáp, khắc phục những khó khăn với các thư viện tuyến dưới… nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình xây dựng và phát triển ngành thư viện ngày càng vững chắc.

Đinh Nhài