Xe Thư viện đa phương tiện lưu động - hình thức phục vụ mới tại Thư viện tỉnh Đồng Nai

“Xe Thư viện đa phương tiện lưu động” được thiết kế là loại xe ôtô tải có trang bị các kệ trưng bày sách báo, máy vi tính, máy chủ, máy chiếu, tivi, tài liệu điện tử, sách nói, internet và bàn ghế… Bắt đầu từ cuối năm 2015, Dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai và được một số thư viện thực hiện mang lại nhiều hiệu quả thiết thực…

​      Đối với Thư viện tỉnh Đồng Nai, bên cạnh việc phục vụ bạn đọc tại chỗ, hay luân chuyển sách báo xuống các trạm sách trên địa bàn tỉnh, thì năm nay nhân dịp kỷ niệm Ngày sách Việt Nam (21/4), Ngày sách và Bản quyền Thế giới (23/4), Thư viện tỉnh Đồng Nai đã phối hợp cùng với Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh tổ chức phục vụ lưu động thành công với hình thức “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” nhằm đưa văn hóa đọc đến tận tay người đọc đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, tôn vinh giá trị đẹp của sách, đồng thời góp phần đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong mỗi bạn đọc, đặc biệt là bạn đọc thiếu niên, nhi đồng để từ đó phát triển rộng hơn mạng lưới đọc sách trong xã hội.

Xe thư viện lưu động.jpg
Xe Thư viện lưu động

Trong quý II vừa qua, Thư Viện Đồng Nai đã phục vụ lưu động bằng xe thư viện đa phương tiện tại trường Đại học Công nghệ Đồng Nai, phường Trảng Dài và trường Tiểu học Tín Nghĩa, xã Xuân Thiện, huyện Thống Nhất.

Đông đảo học sinh hưởng ứng chương trình xe thư viện lưu động.JPG
Đông đảo học sinh hưởng ứng chương trình xe thư viện lưu động

Với mô hình thư viện thu nhỏ, chiếc xe lưu động như một tòa nhà đa năng, chứa đựng những tri thức vô tận của nhân loại với nhiều loại hình sách báo đa dạng, ti vi, máy vi tính, internet… đã mang đến cho các em những kiến thức bổ ích cho việc học tập, những câu chuyện hài hước, hóm hỉnh, những thước phim giải trí sau giờ học tập mệt nhoài. Ngoài ra, còn có chương trình giao lưu hoạt náo, tặng quà là sách và bút, sổ tay, vở tập… Buổi phục vụ diễn ra trong ngày, kết quả đã thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên trong trường tham gia vui chơi và đọc sách. Bên cạnh việc thể hiện sự thích thú được đọc sách, được trải nghiệm các hoạt động của xe thư viện đa phương tiện, các em còn bày tỏ sự mong muốn được thường xuyên được phục vụ như thế này nữa nhất là các em nhỏ ở trường Tiểu học Tín Nghĩa.

Tặng quà cho các em học sinh.JPG
Tặng quà cho các em học sinh

Người làm công tác thư viện như chúng tôi, thiết nghĩ đây là niềm vui lớn, đồng thời cũng là nguồn động lực giúp chúng tôi cố gắng nỗ lực hơn nữa, để thỏa lòng mong muốn của các em. Sẽ có nhiều hơn nữa những chuyến xe lưu động như thế mang tri thức đến tận vùng sâu vùng xa, nơi còn đó những ánh mắt thân thương, những cánh tay vẫy gọi đang mong mỏi những chuyến xe chở đầy tri thức đến với họ./.

Đinh Nhài​