VĂN HÓA

Khai mạc Triển lãm Tài liệu quý hiếm - Ngày sách Việt Nam 2018 tại Thư viện tỉnh Đồng Nai

Hướng tới Ngày sách Việt Nam lần thứ V, kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày sách và bản quyền thế giới (23/4). Sáng ngày 18/4/2018, Thư viện Đồng Nai phối hợp cùng với Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh Triển lãm trưng bày tài liệu quý hiếm, tài liệu cổ, sắc phong, chế thư độc bản, tài liệu địa chí có nội dung về vùng đất Biên Hòa, Gia Định… và một số tài liệu quý hiếm khác đến bạn đọc gần xa.

Đến dự lễ khai mạc có sự hiện diện của ông Giang Mạnh Hà - PGĐ Sở VHTT&DL Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Mai Thy - PGĐ Thư viện Khoa học tổng hợp Tp. HCM, bà Đồng Thị Thoan - GĐ. Thư viện Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai cùng hơn 200 em sinh viên trường ĐH Công nghệ Miền Đông…

Trien lam sach 2018.jpg
Ông Giang Mạnh Hà - PGĐ Sở cùng lãnh đạo Thư viện tỉnh cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm trưng bày 238 tài liệu, hình ảnh, bản đồ quý hiếm về đời sống văn hóa, xã hội của người dân ở Miền Đông Nam bộ do các nhiếp ảnh gia người Pháp chụp những năm của thế kỷ 19 như: sách địa lý Biên Hòa xuất bản 1901 bằng tiếng Pháp, sách về Trị An xuất bản năm 1913 với nội dung tìm hiểu các vấn đề tại Trị An - Biên Hòa - Đồng Nai, tập thượng Biên Hòa - Gia Định nằm trong bộ Đại Nam nhất thống chí xuất bản năm 1973… Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày cuốn từ điển Việt - Bồ Đào Nha - Latinh được xuất bản năm 1651, sách bằng đồng khắc chế thư ban cho Phú Bình Quận Công Miên Áo truy phục làm Phú Bình Công do vua Tự Đức ban năm 1878… cùng nhiều tài liệu hiếm, quý khác.

3.jpg

4.jpg

Hoạt động triển lãm trưng bày tài liệu quý hiếm nhằm giới thiệu đến quý bạn đọc những cuốn sách hay, sách đẹp, sách quý hiếm về vùng đất Biên Hòa - Gia Định xưa, tái hiện bức tranh sinh động về vùng đất và con người nơi đây. Tạo điều kiện để bạn đọc quan tâm bổ sung thêm vốn kiến thức về lịch sử văn hóa, con người, về vùng đất có lịch sử 320 năm hình thành và phát triển. Hoạt động trên cũng góp phần giúp đông đảo bạn đọc tiếp cận gần hơn với di sản văn hóa của dân tộc, những tài liệu quý hiếm.

5.jpg

Bên cạnh đó, triển lãm nhằm khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách và văn hóa đọc. Góp phần nâng cao nhận thức của mỗi người dân về ý nghĩa to lớn của việc đọc sách, đưa phong trào đọc sách trở thành thói quen, nét đẹp văn hóa trong toàn thể cộng đồng.

Cuộc Triển lãm, trưng bày tài liệu quý hiếm diễn ra từ ngày 18/4 đến hết ngày 27/4/2018. Trân trọng kính mời quý bạn đọc gần xa đến tham quan và tìm hiểu.

Đinh Nhài