GIA ĐÌNH

Giao lưu các CLB “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” nhân ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) năm 2017

Sáng ngày 18/11 tại Thư viện tỉnh Đồng Nai, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức giao lưu các câu lạc bộ “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” nhân kỷ niệm Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11) năm 2017. Đến dự có bà Đặng Thanh Thủy - PGĐ Sở VHTTDL - Trưởng Ban BTC Giao lưu; bà Ngô Thị Hoàng Oanh - Giám đốc Nhà thiếu nhi tỉnh cùng đại diện các Sở, ban, ngành; các đơn vị trực thuộc Sở VHTTDL, phòng VH-TT 11 huyện, thị xã, thành phố.

Giao lưu thu hút hơn 130 thành viên các CLB “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” đến từ 11 huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa tham gia 03 phần thi: Phần chào hỏi: Giới thiệu khái quát, ngắn gọn về đội thi; Phần 2: Phần thi tiểu phẩm: trình diễn tiểu phẩm về chủ đề tôn vinh giá trị gia đình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền thực hiện Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình… thông qua các hình thức: kịch, hát, chèo, hoạt cảnh…;Phần 3: Phần thi kiến thức: Giao lưu kiến thức và ứng xử, giải quyết tình huống.

Is gd MG_7686.jpg

Hoạt động nhằm tăng cường hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức giữa các thành viên câu lạc bộ “Nam giới nói không với bạo lực gia đình”; góp phần phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình câu lạc bộ trong việc tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, hỗ trợ tư vấn các nạn nhân BLGĐ.... Đừng vung tay, hãy cầm tay” đó là thông điệp mà BTC mong muốn mọi người cùng chung tay góp phần hạn chế bạo lực gia đình, giữ gìn hạnh phúc cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Thông qua hoạt động nhằm tác động mạnh mẽ, lan tỏa đến các tầng lớp trong xã hội, góp phần xóa bỏ bất bình đẳng giới, bạo lực với phụ nữ và trẻ em, hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội bình đẳng, tiến bộ, phát triển bền vững.

s gd IMG_7667.jpg

Sau một ngày tham gia các phần thi sôi nổi, hồi hộp, vui vẻ, Ban Tổ chức đã trao 11 giải cho các CLB tham gia Giao lưu. Trong đó, giải nhất thuộc về CLB “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” ấp 2, xã Gia Canh, huyện Định Quán; giải nhì được trao cho CLB “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc; đồng giải ba thuộc về CLB “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” khu phố 5, phường Xuân An, thị xã Long Khánh và CLB “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” xã Phú Thịnh, huyện Tân Phú. Ngoài ra, BTC trao hai 01 giải phụ phần thi tiểu phẩm cho Câu lạc bộ “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa  và 01 giải phụ phần thi Kiến thức cho u lạc bộ “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc

s gd IMG_7656.jpg

Nam giới không chỉ bảo vệ hạnh phúc gia đình mà họ còn có khả năng bảo vệ những người phụ nữ khác thông qua việc thuyết phục, vận động những nam giới khác nói không với bạo lực gia đình. Việc huy động, khuyến khích nam giới tham gia các hoạt động về phòng, chống bạo lực gia đình sẽ giúp họ hiểu ra rằng bạo lực là một sự xâm phạm quyền con người, từ đó thấy rõ vai trò cũng như trách nhiệm của mình trong việc hỗ trợ gia đình và cộng đồng để giải quyết vấn nạn này. Mô hình “CLB nam giới nói không với bạo lực gia đình” được ngành VHTTDL triển khai thành lập điểm tại 11 huyện, thị xã, thành phố năm 2015 và nhân rộng năm 2016, 2017 chính là để thu hút sự tham gia trong công tác PCBLGĐ của nam giới một cách tích cực, chủ động. Hiện nay toàn tỉnh đã nhân rộng được 40 CLB. Những hoạt động của CLB “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” hướng đến mục đích khiến cho nam giới không còn bị nhìn nhận là đối tượng gây bạo lực gia đình nữa mà là những người đang nỗ lực, đồng lòng chung tay vun đắp cho tổ ấm gia đình hạnh phúc ./.

Như Quỳnh