Chủ nhiệm Chương trình 2 tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ hoạt động đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã năm 2017

Ngày 16/3, tại Hội trường Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Đồng Nai, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, hoạt động đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã năm 2017.

IMG_3365.JPG
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội là thành viên của  Ban Chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, nhằm Phong trào phát triển đồng bộ và toàn diện, Ban Chỉ đạo thống nhất chia Phong trào thành 07 chương trình do các thành viên Ban Chỉ đạo là các Sở, ban ngành làm chủ nhiệm. Cụ thể, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm Chủ nhiệm chương trình 02 “Xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy”.

Theo đó, trong những năm qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (Chủ nhiệm Chương trình 2) đã Ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động. Hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố triển khai xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy hoạt động có hiệu quả cao đóng góp vào sự phát triển Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng nâng cao, tạo sức lan tỏa sâu rộng tới nhiều đối tượng cũng như các tầng lớp nhân dân; góp phần xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, tư tưởng, đạo đức lối sống, năng lực sáng tạo… lối sống văn minh, lành mạnh.

Trong năm 2016, toàn tỉnh đã tổ chức 31.547 cuộc tuyên truyền, giáo dục, truyền thông với tổng số 2.649.828 lượt người tham dự, thực hiện gần 4000m2 pano, phát hành 1.600 áp phích, hơn 100.000 tờ rơi, gần 9000 bản tin, hơn 180.000 tài liệu các loại, tổ chức 100 cuộc mít tinh diễu hành, 100 đêm biểu diễn văn nghệ, trên 140 lượt chiếu phim, hơn 4.000 lần phát thanh với 10.000 giờ qua loa truyền thanh xã, phường, thị trấn. Cấp phát khoảng 3.000 tờ rơi về cai nghiện ma túy, phòng, chống HIV/AIDS; 300 cuốn tài liệu giúp bạn cai nghiện thành công; 30 cuốn tài liệu các văn bản quy phạm pháp luật về cai nghiện phục hồi và quản lý sau cai cho các đơn vị. Ngoài ra, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội đã phối hợp với Công ty P/S Thanh niên tổ chức treo panô với chủ đề về phòng, chống ma túy, mại dâm với số lượng trên 1.000 tấm tại các tuyến đường chính của tỉnh. Thông qua công tác tuyên truyền giáo dục, truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân, của cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động và học sinh, sinh viên để từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm của cá nhân, gia đình tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống HIV/AIDS, tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng ấp, khu phố văn hóa và xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm.

Công tác cai nghiện phục hồi, quản lý sau cai nghiện và giải quyết các vấn đề xã hội sai cau nghiện ma túy: Đã tổ chức cai nghiện cho 2.020/600 lượt người, đạt 336,83% KH năm. Số người nghiện ma túy quản lý sau cai tại nơi cư trú theo Nghị định số 94/2009/NĐ-CP của Chính phủ42 người. Hỗ trợ vốn và cho vay vốn cho 14 người với số tiền 97 triệu đồng.

Công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm: Phối hợp với lực lượng Công an các cấp đã tổ chức truy quét và triệt phá 41/30 vụ mua bán dâm, đạt 136,7% KH, qua phân loại lập hồ sơ xử lý theo pháp luật: khởi tố 19 vụ 24 chủ chứa, môi giới; xử lý hành chính 77 đối tượng hoạt động mại dâm và 10 vụ kích dục.

Nhìn chung, Chủ nhiệm Chương trình 2 trong năm qua đã huy động được các ngành, đoàn thể, nhân dân tham gia xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện; phần lớn các cấp ủy, chính quyền cơ sở thường xuyên kiểm tra, phân công cán bộ bám địa bàn khu dân cư, xây dựng được phong trào quần chúng tham gia rộng rãi; thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, phát động phong trào quần chúng tố giác tội phạm, có ý thức phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, tham gia quản lý địa bàn, xử lý vi phạm, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ hữu hiệu cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Kết quả, năm 2016 toàn tỉnh có 165/171 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn được công nhận làm tốt công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, đạt tỷ lệ 96,5%, vượt 20,6% so với chỉ tiêu kế hoạch đề ra (80%).

Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho hơn 44 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện Chương trình xây dựng xã, phường, thị trấn làm công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2005 – 2015./.

Bài và ảnh: Hiền Lyli